Nga thiệt hại nặng ở Syria: IS bất ngờ tấn công hay hậu quả của "cầm tay chỉ việc"

VietTimes -- Ngày 27/05.2018, TASS dẫn tuyên bố của  Bộ Quốc phòng Nga cho biết, có 4 binh sĩ Nga thiệt mạng, 3 người khác bị thương trong cuộc tấn công của nhóm IS, đánh vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trên vùng sa mạc phía tây tỉnh Deir Ezzor.
Quân đội Nga trên chiên trường Syria, một công việc cận kề cái chết. Anh minh họa Masdar News
Quân đội Nga trên chiên trường Syria, một công việc cận kề cái chết. Anh minh họa Masdar News

Theo TASS, một nhóm khủng bố IS bất ngờ tấn công một trận địa pháo binh của quân đội Syria, 2 quân nhân cố vấn quân sự Nga chịu trách nhiệm chỉ đạo, dẫn bắn pháo binh hy sinh ngay trên chiến trường, 5 binh sĩ Nga bị thương và được đưa đến bệnh viện dã chiến quân đội Nga ngay lập tức".

2 trong số những quân nhân bị thương, do vết thương quá nặng đã tử vong trong bệnh viện mặc dù các bác sĩ quân y cố gắng hết sức.

Nguồn thông tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, các tay súng IS được sự chỉ đạo từ xa, lợi dụng đêm tối đã tấn công đơn vị pháo binh thuộc tỉnh Deir Ezzor với các phương tiện chiến đấu hiện đại (kính nhìn đêm), xe bán tải gắn súng phòng không hạng nặng cơ động nhanh.

Sau khi các phương tiện của IS với tốc độ cao vượt qua tuyến phòng ngự của IS, giao chiến bùng phát dữ dội. Các binh sĩ quân đội Syria sau phút bất ngờ lập tức bao vây phong tỏa các tay súng khủng bố và bắn trả dữ dội. Khoảng 43 tay súng IS bị tiêu diệt, 6 xe bán tải gắn súng máy phòng không bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp chi tiết về địa điểm và thời gian xảy ra vụ việc.

Cuộc tấn công  do các tay súng IS đang hoạt động trong vùng sa mạc Homs-Deir Ezzor. Tại đây có khoảng 1.500 tay súng IS trong khu vực và khoảng 500 tay súng IS mới đến từ các quận phía nam Damascus.

Theo phóng viên chiến trường độc lâp Ivan Sidorenko, lực lượng quân đội Syria, phòng ngự trong khu vực này chủ yếu là các đơn vị vũ trang địa phương NDF, phòng ngự trong khu vực từ trạm bơm T2 và T3. Đây là những đơn vị từ khi có chiến sự trên vùng sa mạc phía đông Syria có năng lực tác chiến không cao. Có vẻ như Bộ tư lệnh quân đội Syria yêu cầu các cố vấn Nga đi cùng các phân đội chiến đấu của NDF để nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành tác chiến của lực lượng NDF quân đội Syria.

Ngày 23.05.2918, Amaq - trang tin truyền thông chính thức của IS ra tuyên bố cho rằng, các tay súng khủng bố IS tấn công quân đội Syria gần thành phố al-Mayadeen ở tỉnh Deir Ezzor. Theo tuyên bố của IS, 23 binh sĩ Syria và Nga thiệt mạng, 5 người khác bị bắt.

Những tình tiết này cho thấy, trước đây Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria đặt niềm tin vào lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC và lực lượng Hezbollah được Iran tài trợ. Lực lượng này chiến đấu trên vùng sa mạc tỉnh Homs - Deir Ezzor, phối hợp với một số đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 nhằm truy quét và tiêu diệt các tay súng IS (khoảng 200 người).

Nhưng đến thời điểm này, lực lượng IS đã tăng lên đến hơn 2.000 tay súng, tập hợp tất cả những tay súng IS trên toàn bộ Syria về khu vực này. Tăng cường binh lực, IS đã đủ sức tiến công khu vực thành phố Mayadeen và kết nối với nhóm IS trong thung lũng phía đông sông Euphrates. Sau tổn thất này, Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria và bộ tư lệnh tiền phương quân đội Nga phải tiến hành chiến dịch, tiêu diệt hoàn toàn IS trong sa mạc Homs – Deir Ezzor chứ không còn tin tưởng vào lực lượng IRGC và Hezbollah, phối hợp với lực lượng NDF trên chiến trường sa mạc Deir Ezzor.

 
 
 
Các cố vấn quân sự Nga luôn đi sát lực lượng vũ trang Syria. Theo cách nói khác là cầm tay chỉ việc - một nghề không đơn giản trên chiến trường Syria. Ảnh Ivan Sidorenko
Các cố  vấn quân sự Nga luôn đi sát lực lượng vũ trang Syria. Theo cách nói khác là cầm tay chỉ việc - một nghề không đơn giản trên chiến trường Syria. Ảnh Ivan Sidorenko
QA