Bất ngờ thượng đỉnh Kim Jong un - Moon Jae in lần hai: Mỹ nhún nhường Triều Tiên?

VietTimes -- Ngày 26.05.2018, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tổ chức một cuộc họp kín với người đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-in sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức gửi thư tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12.06.2018 tại Singapore rồi lại tuyên bố cuộc gặp vẫn có thể diễn ra.
Cái ôm lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo bns đảo Triều Tiên. Ảnh Global News
Cái ôm lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo bns đảo Triều Tiên. Ảnh Global News

Cuộc họp là lần thứ hai các lãnh đạo hai miền Triều Tiên gặp nhau trong vòng một tháng, tại một địa điểm gần khu phi quân sự DMZ trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, cuộc thảo luận mới nhất này tập trung vào nội dung hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ, bị tổng thống Donald Trump hủy bỏ với lý do những tuyên bố của ngoại trưởng Triều Tiên. Lý do theo ông Trump là “sự tức giận ghê gớm và thù địch công khai” sau khi nghe  lời bình luận của phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong một cuộc phỏng vấn với Fox News về cuộc họp thượng định Singapore ngày 12.06.2018 .

Trong cuộc phỏng vấn của Fox News, ông Pence cho rằng Triều Tiên có thể trở thành như Libya nếu muốn lừa tổng thống Mỹ và không giải giáp vũ khí hạt nhân. Khi được hỏi đây có thể là một cảnh báo về mối đe dọa, ông Pence cho biết điều đó là "thực tế hơn nhiều".

Theo tổng thống Mỹ Donald Trump, nhấn mạnh trong tài khoản cá nhân twitter, hội nghị thượng đỉnh hòa bình  được tổ chức là một cơ hội khuyến khích hoạt động phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và Triều Tiên hội nhập chính trị để hòa bình và thịnh vượng như Hàn Quốc.

Cuộc họp ngày 26.05.2018 giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên-Hàn Quốc đánh dấu một sự tan băng trong các mối quan hệ lạnh lẽo trên bán đảo Triều Tiên từ năm 1945. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bán đảo Triều Tiên ngày 26.05.2018 cho thấy việc tổng thống Trump hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào ngày 12.06.2018 có thể bị thay đổi từ những phát triển trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, đối với chủ tịch Kim Jong-un không quan trọng bằng việc bình thường hóa quan hệ dân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Ngày 26.05.2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet: "Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán rất hiệu quả với Triều Tiên về việc khôi phục hội nghị thượng đỉnh,  nếu điều đó diễn ra, có thể sẽ vẫn có ở Singapore vào ngày 12.06". Cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm của hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều cho thấy, người cố gắng cho cuộc gặp ở Singapore sẽ là Bộ ngoại giao Mỹ chứ không phải là Triều Tiên.

Cuộc gặp đầu tiên giữa hai miền Nam - Bắc Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm, đánh dấu sự tan băng trong quan hệ hai miềnTriều Tiên vào tháng 4.2018. Video Global News
NT