Nga chặn đứng cuộc tấn công vào quân cảng Sevastopol, phá hủy 3 xuồng không người lái tự sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng ngày 22/3, người dân địa phương trên mạng xã hội cho biết nghe thấy tiếng nổ lớn ở Sevastopol, chính quyền thành phố của Nga thông báo về một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái mặt nước (USV).

Theo thông tin từ chính quyền địa phương Sevastopol, đã phát hiện được 3 chiếc USV trong vùng vịnh. Đồng thời, lực lượng phòng không thành phố cũng khai hỏa, được cho là đánh chặn các mục tiêu trên không.

Một video ghi lại cuộc tấn công Sevastopol, 1 chiếc USV bị phá hủy tại hệ thống phòng thủ ở bến cảng. Thống đốc Sevastopol của Nga, Mikhail Razvozhayev, trên kênh Telegram cho biết, 3 chiếc USV đã bị phá hủy. Cuộc tấn công được phối hợp với UAV tự sát của hải quân Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thừa nhận UAV đã tấn công căn cứ chiến lược Sevastopol. Ngay cả khi không có tổn thất đáng kể, cuộc tấn công vẫn gây ra tác động đáng kể.

Mạng xã hội Ukraine chia sẻ một video, ghi lại cảnh 3 chiếc drone mặt nước tiến vào vịnh, nơi có căn cứ hải quân của Hạm đội Biển Đen Nga.

3 chiếc USV mang bom của hải quân Ukraine tấn công vào quân cảng Sevastopol và bị phá hủy. Video Military Ukraine.

Trên tuyến đường tiếp cận Sevastopol, hải quân Nga đã giăng một tấm lưới để ngăn chặn sự di chuyển của các phương tiện không xác định đường thủy. Một drone mặt nước đã lao vào hàng rào chắn này và phát nổ. Truyền thông Ukraine cho rằng 2 chiếc USV còn lại đã vượt qua lưới chắn và đi vào quân cảng.

Video cũng ghi lại khoảnh khắc vụ nổ của chiếc USV trong vùng nước của vịnh. Nguyên nhân của vụ nổ chưa được xác định. Có khả năng chiếc USV đã bị quân đội Nga bắn trúng hoặc gặp chướng ngại vật và phát nổ.

Một chiếc USV mang bom của hải quân Ukraine bị phá hủy gần quân cảng Sevastopol. Video Kênh 13.

Nga chặn đứng cuộc tấn công vào quân cảng Sevastopol, phá hủy 3 xuồng không người lái tự sát ảnh 1

Xuồng mang bom không người lái hải quân Ukraine "Bakhmut". Tháng 3/2023. Ukraina. Ảnh: Serhii Sternenko

Hải quân Ukraine đã công bố một phiên bản mới của xuồng mang bom tự sát không người lái. Những chiếc drone chứa đầy thuốc nổ sẽ được sử dụng để tấn công các mục tiêu hải quân Nga.

Nga chặn đứng cuộc tấn công vào quân cảng Sevastopol, phá hủy 3 xuồng không người lái tự sát ảnh 2

Xuồng không người lái mang bom Hải quân Ukraine "Bakhmut". Tháng 3/2023. Ukraina. Ảnh Ihor Lachenkov

Trang blog HI Sutton của OSINT đăng một bức ảnh, cho thấy các USV mới mang tên Monobank của Hải quân Ukraine. Monobank là ngân hàng trực tuyến, nơi các tình nguyện viên Ukraine quyên góp tiền để chế tạo các USV cho quân đội Ukraine.

Nga chặn đứng cuộc tấn công vào quân cảng Sevastopol, phá hủy 3 xuồng không người lái tự sát ảnh 3

USV mang bom của hải quân Ukraine, phiên bản năm 2022 và phiên bản mới năm 2023. Ảnh HI Sutton.

Hiện tại, một số lượng lớn USV đang được chế tạo ở Ukraine, sẽ được sử dụng để tấn công các chiến hạm Nga trên vùng nước Biển Đen và các căn cứ hải quân của Nga.

Theo Military Ukraine