NASA: Hơn 5000 thế giới khác tồn tại ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta và có thể còn nhiều hơn thế nữa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vũ trụ luôn tiềm ẩn những điều kỳ bí. Theo thời gian, chúng ta dần khám phá được thêm nhiều hành tinh khác bên cạnh Trái Đất.
Những hành tinh nằm ngoài vũ trụ
Những hành tinh nằm ngoài vũ trụ

Theo một báo cáo nghiên cứu của NASA vào tuần trước, có hơn 5000 thế giới khác đang chờ được chúng ta khám phá. Cột mốc này xuất hiện ngay sau khi NASA thêm 65 ngoại hành tinh mới vào kho lưu trữ dữ liệu.

Trước đó, chúng ta mới chỉ tìm thấy một số lượng nhỏ trong rất nhiều các hành tinh chưa biết đến khác. Cụ thể, nhà thiên văn học Aurora Kesseli cho biết: "Có hàng nghìn hành tinh ngoài kia và còn nhiều hành tinh khác đang chờ được khám phá."

Trong số hơn 5000 hành tinh đã được xác nhận cho đến nay, 35% là "tiểu Hải Vương"; 31% là "siêu Trái Đất"; 30% là các hành tinh khí khổng lồ và có một số hành tinh khí khổng lồ lớn hơn nhiều so với Sao Mộc; chỉ 4% là hành tinh có kích thước giống như Trái Đất hoặc Sao Hỏa.

Những thế giới "tiểu Hải Vương" và "siêu Trái Đất" lần lượt là phiên bản nhỏ hơn của Sao Hải Vương và lớn hơn của Trái Đất. Những hành tinh khí lớn hơn Sao Mộc được đặt biệt danh là "Sao Mộc nóng" vì chúng quay quanh rất gần các ngôi sao, dẫn đến nhiệt độ của chúng tăng lên hàng nghìn độ.

Hơn 5000 hành tinh bên cạnh Hệ Mặt Trời

Hơn 5000 hành tinh bên cạnh Hệ Mặt Trời

Năm 1995, lần đầu tiên NASA thực hiện tìm kiếm những thế giới khác nằm ngoài không gian kỳ lạ và bí hiểm. Như vậy, đã gần ba thập kỷ trôi qua kể từ khi chỉ có 8 cho đến hơn 5000 hành tinh được khám phá. Trong đó, đặc biệt có những hành tinh quay quanh hai ngôi sao cùng một lúc và một số hành tinh quay quanh các ngôi sao đã chết.

NASA đã sử dụng các loại kính thiên văn đặt trên trái đất và không gian, cũng như sử dụng một số phương pháp kỹ thuật phát hiện và phân tích khác. Mục tiêu cuối cùng của siêu nghiên cứu này không chỉ là khám phá các hành tinh, mô tả đặc tính của chúng mà còn xác định những hành tinh có thể có sự sống.