Bill Gates đã gặp phải những thất bại gì trước khi "công thành danh toại"?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bill Gates ngày nay được biết đến như một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, chặng đường thành công của ông không hề trải hoa hồng.

Bill Gates đã gặp phải những thất bại trên con đường trở thành tỉ phú
Bill Gates đã gặp phải những thất bại trên con đường trở thành tỉ phú

Bill Gates ngày nay được biết đến như một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, một hình mẫu mà nhiều người khao khát trở thành. Nhưng không phải lúc nào vị tỉ phú cũng thành công. Trên thực tế, Bill Gates đã phải trải qua nhiều thất bại trước khi đạt đến đỉnh cao. Rất may, ông luôn quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình và đã đạt được nó.

Bạn có tò mò về cách Bill Gates vượt qua những thất bại không? Bài viết này sẽ kể cho bạn câu chuyện cuộc đời, những thất bại và cách ông ấy có thể vượt qua để trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh.

Khoảng thời gian đầu đời của Bill Gates

Bill Gates tên khai sinh là William Henry Gates. Ông sinh năm 1955 tại Seattle, Washington. Là con trai của William H. Gates và Mary Maxwell, ông và các anh chị em của mình luôn được khuyến khích phấn đấu hết mình và có tinh thần cạnh tranh. Vị tỉ phú tương lai thể hiện phẩm chất thông minh ngay từ bé và ông cũng rất thích đọc sách. Ông đã dành rất nhiều thời gian để đọc sách ngay từ khi còn nhỏ.

Khi đăng ký học tại trường Lakeside dành riêng cho trường dự bị Seattle, Gates đã xuất sắc ở hầu hết các môn học. Tiếng Anh, Khoa học và Toán học rất dễ dàng đối với ông. Sau đó, Gates có một sự quan tâm đặc biệt đến máy tính và những gì chúng có thể làm được, chủ yếu là vì có một công ty máy tính ở Seattle đã cho sinh viên thực tập với máy tính. Đó là khi ông làm việc trong một dự án liên quan đến việc viết một chương trình bằng ngôn ngữ máy tính cơ bản. Năm 1973, ông tốt nghiệp trường Lakeside với số điểm rất cao 1590 trên 1600.

Bỏ học Đại học

Không phải ai học Đại học cũng hoàn thành, và Bill Gates là một trong số những người như vậy. Ông đã đăng ký vào Đại học Harvard vào năm 1973. Ông theo học ngành Luật nhưng sau 2 năm theo học, ông đã thay đổi kế hoạch của mình trước sự thất vọng của cha mẹ. Năm 1975, Bill Gates chính thức bỏ học Đại học. Nhưng ông đã không làm điều đó một cách vô nghĩa, Bill Gates đã dừng lại việc học để tập trung vào phát triển Microsoft, công ty mà ông cùng với người bạn của mình - Allen thành lập.

Traf-O-Data

Nhiều người không biết, nhưng trước khi thành công với Microsoft, Gates và Allen đã lập ra một công ty có tên Traf-O-Data.

Hai doanh nhân là bạn từ khi Allen học lớp 10 và Gates học lớp 8. Nhưng họ đã làm việc trên máy tính kể từ khi học cùng nhau tại trường Lakeside. Một ngày nọ, vào mùa hè, Bill Gates bắt đầu làm việc cho một công ty. Công ty này chuyên đo lường lưu lượng giao thông. Việc làm này phải được thực hiện thủ công, từ đọc đến ghi kết quả. Nhưng quy trình này là quá cồng kềnh và mất thời gian, vì vậy Allen và Gates đã đi đến quyết định rằng sẽ dễ dàng hơn nhiều để thực hiện điều đó với Traf-o-Data.

Traf-o-Data là công việc kinh doanh đầu tiên của họ. Mục tiêu của nó là có thể đọc thông tin từ các quầy giao thông đường bộ, sau đó giúp các kỹ sư giao thông bằng cách tạo báo cáo. Bill Gates đã thuê một số sinh viên trẻ trong trường để đọc băng giấy, sau đó sao chép dữ liệu vào thẻ máy tính. Mỗi sinh viên làm điều này sẽ nhận được 50 xu cho mỗi cuốn băng từ Gates.

Sau đó, Gates và Allen đã đã sử dụng máy tính của thư viện Đại học Washington để có thể tạo một số biểu đồ dữ liệu về lưu lượng truy cập hàng giờ. Sau đó, một chiếc máy được chế tạo bởi một đối tác thứ ba, chiếc máy này có thể đọc băng tự động. Họ đã phải chi rất nhiều tiền cho một con chip vi xử lý 8008, con chip này sẽ trở thành cỗ máy giúp doanh nghiệp vận hành.

Tuy nhiên, Traf-O-Data không đạt được thành công như Gates và Allen kỳ vọng, vì vậy công ty đã buộc phải dừng hoạt động. “Traf-O-Data là một ý tưởng hay với một mô hình kinh doanh không hoàn thiện. Chúng tôi đã không nghĩ đến việc thực hiện bất kỳ nghiên cứu thị trường nào và chúng tôi không biết việc nhận được các cam kết vốn từ các thành phố sẽ khó đến mức nào. Từ năm 1974 đến 1980, Traf-O-Data có tổng số lỗ ròng là 3.494 USD. Chúng tôi đóng cửa ngay sau đó,” Paul Allen nói với Newsweek.

Mặc dù đây là một thất bại, nhưng không ai trong số hai doanh nhân đánh mất sự nhiệt huyết của họ, họ đã tận tâm hơn để làm cho Microsoft trở nên tốt hơn nữa. Thất bại này là một bài học kinh nghiệm đầu tiên của Gates và Allen.

Vượt qua thất bại

Traf-O-Data có thể là một thất bại, nhưng Gates và Allen không hối tiếc. Thành công có thể bị hạn chế, nhưng nó cần thiết cho cuộc phiêu lưu của Microsoft sau này. Microsoft được thành lập trong khi Traf-O-Data vẫn là một dự án đang chạy, nhưng ngay cả sau khi thất bại, nó vẫn đem đến những giá trị cho ông Gates và Allen trong công việc kinh doanh lớn của họ. Rõ ràng, Traf-o-Data là thứ đã giúp họ có được những điều cần thiết để tạo ra sản phẩm đầu tiên của Microsoft sau này.

Cụ thể hơn, thất bại với Traf-o-Data cho phép ông Gates và Allen hiểu bộ vi xử lý và cách chúng hoạt động. Điều này hoàn toàn cần thiết cho sự thành công của họ với Microsoft. Allen tuyên bố “Nếu không có liên doanh Traf-O-Data của chúng tôi và nếu không có thời gian làm việc với máy tính tại Đại học Washington thì Microsoft sẽ không thể thành công được như ngày hôm nay. Theo kinh nghiệm của tôi, mỗi thất bại đều chứa đựng những hạt giống cho thành công tiếp theo của bạn - nếu bạn sẵn sàng học hỏi từ nó".

Năm 1986, Microsoft ra mắt công chúng và trong nhiều năm, nó đã trở thành một trong những doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới. Đến năm 1987, giá cổ phiếu của Microsoft tăng mạnh, khiến Bill Gates trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Chúng ta có thể học được gì từ ông Gates?

Từ câu chuyện của ông Bill Gates, chúng ta có thể học được rằng, đôi khi, từ bỏ mọi thứ để theo đuổi ước mơ lớn nhất của mình có thể là lựa chọn tốt nhất từ trước đến nay. Ông Gates đã bỏ học đại học để đầu quân cho Microsoft, và điều đó đã được đền đáp xứng đáng khi bạn nhìn vào thành công và số tiền ông kiếm được từ đó.

Ngoài ra, câu chuyện của Bill Gates có thể dạy chúng ta rằng, đôi khi, ngay cả những điều chúng ta thất bại cũng có thể mang lại cho chúng ta điều gì đó cho tương lai. Bạn có thể học được điều gì đó có giá trị mà bạn có thể sử dụng để đạt được thành công. Nếu ông Gates và Allen không có Traf-O-Data, họ có thể đã không biết nhiều về bộ vi xử lý và Microsoft có thể đã không được như ngày hôm nay.

Bill Gates thực sự là một người đáng ngưỡng mộ – ông đã theo đuổi ước mơ của mình, giấc mơ bắt nguồn từ niềm yêu thích đơn giản đối với máy tính và cách chúng hoạt động. Mặc dù bỏ học tại Đại học Harvard, nhưng ông ấy không phải kẻ thất bại. Bill Gates đã theo đuổi những gì ông tin tưởng và trở thành tỉ phú.

Bạn cũng có thể làm được! Nếu bạn có một ước mơ mà bạn không ngừng nghĩ đến, nhưng lại sợ thất bại, bạn không nên từ bỏ. Hãy theo đuổi nó và rút ra bài học từ Bill Gates – thất bại không phải là dấu chấm hết. Nó có thể chỉ là sự khởi đầu, dẫn đến một sự nghiệp thành công sau này.

Theo Failfection