6 yếu tố tạo nên sự thành công của tỉ phú Bill Gates

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bill Gates là một nhà phát triển phần mềm và ông trùm kinh doanh người Mỹ, người đồng sáng lập Microsoft.
6 yếu tố tạo nên sự thành công của vị tỷ phú Bill Gates (Ảnh: English Alarabiya)
6 yếu tố tạo nên sự thành công của vị tỷ phú Bill Gates (Ảnh: English Alarabiya)

Bill Gates là một nhà phát triển phần mềm và ông trùm kinh doanh người Mỹ, người đồng sáng lập Microsoft, một công ty công nghệ của Mỹ chuyên phát triển phần mềm máy tính. Ông Gates đã thành lập Microsoft vào năm 1975 cùng với người bạn Paul Allen.

Thành công của ông không phải là ngẫu nhiên, đó là kết quả của nhiều năm làm việc chăm chỉ và cố gắng.

"Thành công là một giáo viên tồi. Nó dụ dỗ những người thông minh nghĩ rằng họ không thể thua cuộc”, Bill Gates đã viết trong cuốn sách "The Road Ahead" (Con đường phía trước) của mình vào năm 1996.

Dưới đây là 6 lý do tạo nên sự thành công của tỉ phú Bill Gates

1. Đam mê

Bill Gates đam mê công nghệ và lập trình từ khi còn là học sinh lớp 8. Nhiều năm trước khi các trường học khác có quyền truy cập vào máy tính, Câu lạc bộ Các bà mẹ tại trường của Bill Gates đã mua một chiếc máy tính Teletype Model 33 mà ông có quyền truy cập. Niềm đam mê máy tính của Bill Gates khiến ông càng háo hức tìm hiểu thêm về phần mềm và phần cứng của nó, và ông đã bắt tay vào tìm lỗi máy tính cho trường học của mình.

2. Học và thực hành

Trường được cung cấp các thiết bị khác, bao gồm một máy tính lớn có tên là PDP-10, thuộc Tập đoàn Trung tâm Máy tính (CCC). Các sinh viên, bao gồm cả Bill Gates, sau đó đã phá vỡ hệ thống bảo mật trên máy tính, dẫn đến việc cấm sử dụng hệ thống. Sau lệnh cấm, Bill Gates cùng với ba người bạn của ông đã đề nghị CCC rằng họ sẽ tìm lỗi trong phần mềm để có thêm thời gian sử dụng máy tính và CCC đã đồng ý.

Bill Gates và những người bạn của ông đã làm việc để giúp CCC phát hiện lỗi. Kinh nghiệm họ có được bằng ngôn ngữ máy tính đã giúp họ thành thạo lập trình. Bill Gates đã phát triển các kỹ năng của mình bằng cách thực hành liên tục, một bài học có thể áp dụng cho bất kỳ ai đang tìm kiếm thành công.

3. Ra quyết định

Năm 17 tuổi là lúc Bill Gates đưa ra quyết định liên quan đến niềm đam mê của mình – lập trình. Ông đã theo đuổi đam mê của mình và thành lập Traf-O-Data cùng với người bạn thân và đối tác Paul Allen, một công ty chuyên về hệ thống đếm lưu lượng truy cập và tạo báo cáo cho các kỹ sư.

Paul Allen có chung niềm đam mê và sở thích lập trình. Năm 1975, Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS) đã phát hành MITS Altair 8800. Bill Gates và Paul Allen đã tiếp cận MITS để phát triển một trình mô phỏng chạy trên máy tính mini triển khai BASIC - một ngôn ngữ máy tính, trên đó. Vào thời điểm đó, họ đã thành lập công ty khởi nghiệp của mình, Microsoft. Thành lập một công ty mới là một rủi ro lớn, nhưng đây là một thời điểm thông minh và việc có một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết đã giúp ích rất nhiều cho Gates và Allen.

4. Làm việc chăm chỉ

Năm 1980, doanh số bán hàng của Microsoft thấp hơn dự đoán, công ty có ngân sách eo hẹp và không thể thuê giám đốc bán hàng. Vào thời điểm đó, Bill Gates đã nghỉ học tại Harvard để làm việc cho Microsoft. Cặp đôi quyết định tách khỏi MITS và chỉ tập trung vào Microsoft. Họ đã làm việc rất chăm chỉ để cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Bước ngoặt đối với Microsoft là khi họ có hợp đồng cung cấp hệ điều hành MS-DOS cho các máy tính cá nhân của IBM - một gã khổng lồ về máy tính vào thời điểm đó. Do đó, Microsoft đã trở thành nhà cung cấp hệ điều hành lớn nhất thế giới. Microsoft tiếp tục phát triển các sản phẩm của mình và phát hành Microsoft Office vào năm 1990, một bộ phần mềm văn phòng sau đó đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Bill Gates không bao giờ làm việc một mình, ông thành lập Microsoft cùng với người bạn Paul Allen, và sau đó làm việc theo nhóm. Bill Gates hết lòng vì Microsoft và yêu cầu nhân viên của mình cũng vậy. Thành công dễ đạt được hơn khi chúng ta biết làm việc nhóm.

6. Kiên trì

Con đường dẫn đến thành công không hề dễ dàng và Microsoft đã nỗ lực mở rộng các sản phẩm của mình càng nhiều càng tốt. Bill Gates đã thành công nhưng nhận thấy lĩnh vực phát triển phần mềm tiêu dùng và công nghệ thông tin phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều công ty đang tìm cách tận dụng lĩnh vực đang phát triển này.

Bất chấp việc công ty phải đối mặt với những thách thức, với nhiều chuyên gia trong ngành trước đây đã nhận xét rằng công ty nhìn chung đã bỏ lỡ quá trình chuyển đổi tổng thể sang công nghệ di động, Microsoft vẫn đạt được những thành công ngoài sức tưởng tượng.

Microsoft hiện là một trong những công ty có giá trị lớn nhất thế giới với giá trị ước tính hơn 2 nghìn tỉ USD. Mặc dù Bill Gates đã từ chức Chủ tịch Microsoft vào năm 2008 nhưng công ty vẫn tiếp tục phát triển.

Theo English Alarabiya