Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố công nghệ mới có thể viết lại lý thuyết của Einstein

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được bước đột phá khoa học mới có thể viết lại lý thuyết đoạt giải Nobel của Einstein
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Theo SCMP, một nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã thành công tạo ra các chùm electron mạnh mẽ với hiệu quả chưa từng có, một bước đột phá khoa học có thể viết lại lý thuyết đoạt giải Nobel của Albert Einstein.

Lý thuyết của Einstein được đưa ra lần đầu trong một bài báo được xuất bản vào tháng 3 năm 1905, giải thích hiệu ứng quang điện: Khi ánh sáng chiếu vào một vật liệu cụ thể, các electron có thể được phát ra từ bề mặt của nó.

Hiện tượng này đã giúp con người hiểu được bản chất lượng tử của ánh sáng và electron.

Sau hơn một thế kỷ kể từ khi lý thuyết của Einstein đưa ra, nó đã trở thành cơ sở của nhiều công nghệ hiện đại, như việc phát hiện ánh sáng hay tạo ra chùm tia điện tử. Chùm tia điện tử năng lượng cao được sử dụng rộng rãi trong phân tích cấu trúc tinh thể, điều trị ung thư, diệt vi khuẩn và sản xuất hợp kim.

Tuy nhiên, hầu hết các vật liệu chuyển đổi photon thành electron (gọi là photocathode) đều có một khuyết điểm là các electron mà chúng tạo ra thường bị phân tán theo nhiều hướng khác nhau.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của He Ruihua từ trường Đại học Westlake (Hàng Châu, Chiết Giang - Trung Quốc) cùng các cộng sự Nhật Bản và Mỹ đã vượt qua giới hạn này bằng cách sử dụng một vật liệu mới, được gọi là SrTiO3. Đây là một vật liệu lượng tử mới với nhiều đặc tính thú vị, đã được tác động và tạo ra các chùm electron có tính nhất quán.

“Sự gắn kết rất quan trọng đối với chùm tia, nó tập trung dòng chảy giống như một đường ống trên vòi. Không có đường ống, nước sẽ phun khắp nơi. Với sự nhất quán mà chúng tôi có được, chúng tôi có thể tăng cường độ chùm tia trong khi vẫn duy trì hướng của nó" - đồng tác giả Hong Caiyun nói.

Theo tiến sĩ Hong Caiyun, hiệu suất đặc biệt này cho thấy khái niệm vật lý mới vượt ra ngoài khuôn khổ lý thuyết đã được thiết lập cho quá trình này. Đồng thời, giáo sư He Ruihua cho biết phát hiện của nhóm nghiên cứu đã đưa ra lời giải thích như một phần bổ sung cho khung lý thuyết ban đầu của Einstein. Hy vọng phát hiện này sẽ mở ra triển vọng mới cho các ứng dụng đòi hỏi chùm điện tử cường độ cao. Nghiên cứu đã được thực hiện bởi nhà nghiên cứu He Ruihua từ trường Đại học Westlake (Hàng Châu, Chiết Giang - Trung Quốc) cùng với các cộng sự Nhật Bản và Mỹ.

Theo SCMP