Phát hiện hợp kim mới cứng nhất Trái Đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hợp kim mới cứng nhất Trái Đất được làm từ crom, coban và niken.
Ảnh: BGR
Ảnh: BGR

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại hợp kim đặc biệt được làm từ crom, coban và niken là vật liệu cứng nhất trên Trái đất. Dựa trên các thí nghiệm và thử nghiệm, cũng như các phát hiện được công bố trên tạp chí Science, hợp kim này mạnh hơn graphene hơn 100 lần và được coi là “vật liệu kỳ diệu”.

Để kiểm tra độ bền của vật liệu mới này, các nhà nghiên cứu đã đặt nó ở nhiệt độ cực lạnh. Thông thường, kim loại và hợp kim có xu hướng bị nứt hoặc gãy khi nhiệt độ hạ xuống quá nhiều. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng hợp kim này trở nên bền hơn và có khả năng chống đứt gãy tốt hơn khi nhiệt độ giảm xuống.

Như đã lưu ý ở trên, nhiều vật liệu trở nên giòn và dễ gãy khi nhiệt độ bắt đầu giảm. Đó là một phần lý do tại sao nhiệt độ lạnh lại gây nguy hiểm cho các đường ống lộ thiên trong mùa đông. Tuy nhiên, hợp kim đặc biệt này đã chứng minh điều ngược lại. Hơn nữa, là vật liệu cứng nhất trên Trái đất, độ bền của nó cao gấp hàng trăm lần so với hợp kim nhôm được sử dụng trong máy bay.

Tiềm năng của vật liệu mạnh mẽ này rõ ràng là rất đáng kinh ngạc. Nó không chỉ có thể cho phép xây dựng cơ sở hạ tầng tàu vũ trụ mạnh mẽ hơn mà còn có thể được sử dụng trong các thùng chứa chống vỡ để lưu trữ năng lượng sạch. Các chuyên gia lưu ý rằng, hiện tại để chế tạo hợp kim này vẫn rất tốn kém vì vậy có thể nó chưa được ứng dụng thực tế trong tương lai gần.

Điều quan trọng cần lưu ý là hợp kim cụ thể này không hoàn toàn mới. Nó đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trên các bộ phận cơ khí, tuy nhiên nghiên cứu mới chứng minh các đặc tính mà trước đó chưa phát hiện ra.

Tuy nhiên, hợp kim này không phải là vật liệu cứng duy nhất có trên Trái Đất. Graphene cũng cực kỳ bền, mặc dù vậy nó không bền bằng loại hợp kim mới này khi ở trong môi trường nhiệt độ thấp. Mặc dù vậy, graphene nhẹ hơn và thậm chí đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nhằm tạo ra vật liệu bền nhất và nhẹ nhất mà loài người chưa biết đến.

Theo BGR