NASA công bố hai sứ mệnh mới nghiên cứu bí ẩn sao Kim

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây trong bài phát biểu tại State of NASA, Quản trị viên NASA Bill Nelson đã xác nhận với truyền thông về kế hoạch phát triển 2 tàu vũ trụ mới với sứ mệnh nghiên cứu những bí ẩn của sao Kim.
Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet

Sao Kim cuối cùng cũng nhận được sự chú ý sau một khoảng thời gian dài bị NASA "bỏ quên" để theo đuổi những mục tiêu xa xôi hơn. NASA mới đây đã chính thức thông báo xác nhận 2 tàu thăm dò đặc biệt hướng tới sao Kim đó là VERITAS và DAVINCI+. Được biết mỗi tàu thăm dò này sẽ được đầu tư lên tới 500 triệu USD để phát triển với khung thời gian phóng dự kiến vào khoảng năm 2028 đến 2030.

Gần đây, NASA đang thực hiện một loạt các nỗ lực để nghiên cứu và khám phá sao Hỏa. Tuy nhiên, sau một nghiên cứu năm 2020 khi các nhà khoa học nhận thấy được sự hiện diện của Phosphine - một loạt khí được tạo ra bởi vi khuẩn xuất hiện trong các đám mây của sao Kim đã khiến ngôi sao này trở thành mục tiêu nghiên cứu tiếp theo của NASA.

Tàu vũ trụ Veritas được thiết kế với hàng loạt các công nghệ tiên tiến với sứ mệnh phân biệt các khoáng chất cụ thể trên bề mặt sao Kim bằng ánh sáng nhiệt đặc trưng, giúp bổ sung những dữ liệu quan trọng về địa chất của hành tinh. Ngoài ra nó còn nghiên cứu các dữ liệu về núi lửa và tìm hiểu các quá trình địa chất khác có còn hoạt động hay không.

Còn tàu vũ trụ Davinci+ sẽ tập trung vào bầu khí quyển của sao Kim nhằm phân tích thành phần hóa học của nó, những khí quý và hình ảnh chưa từng biết về biển mây của hành tinh này, ngoài ra nó còn xem xét liệu hành tinh này đã từng có đại dương hay không.

NASA cho biết: "DAVINCI+ lao qua bầu khí quyển khắc nghiệt của sao Kim để đo chính xác thành phần của nó trước khi xuống bề mặt". DAVINCI+ sẽ cố ghi lại càng nhiều dữ liệu càng tốt trong quá trình xuyên qua bầu khí quyển, cũng như chụp những hình ảnh có độ phân giải cao về bề mặt sao Kim, giúp các nhà khoa học hiểu thêm về địa chất của hành tinh.

Nhà khoa học Tom Wagner thuộc Chương trình Khám phá của NASA cho biết: “Thật đáng kinh ngạc khi chúng ta biết rất ít thông tin về sao Kim. Kết quả tổng hợp của những sứ mệnh này sẽ cho chúng ta biết thêm về hành tinh này từ những đám mây trên bầu trời, những ngọn núi lửa trên bề mặt cho đến tận lõi của sao Kim”.

Nhiều tàu vũ trụ của NASA đã thực hiện các chuyến bay lượn trên Sao Kim trong những năm gần đây, nhưng cơ quan này đã không thực hiện một sứ mệnh chuyên dụng cho Sao Kim kể từ khi tàu vũ trụ Magellan đến hành tinh này vào năm 1990 để lập bản đồ bề mặt. Được biết tàu Magellan đã bị mất liên lạc vào năm 1994.

Các sứ mệnh trong tương lai có khả năng mở ra một số bí ẩn về sao Kim, bao gồm cả câu hỏi liệu nó có thể chứa một số dạng vi sinh vật sống hay không.

Theo Cnet