Mỹ viện trợ cho Ukraine vũ khí “thay đổi cuộc chiến” Vampire

VietTimes – Mỹ tuyên bố cung cấp gói viện trợ dài hạn 2,98 tỉ USD với tầm nhìn một cuộc chiến tranh kéo dài. Gói viện trợ này ngoài đạn dược và cơ sở vật chất còn có UAV RQ-20 Puma và đặc biệt là hệ thống vũ khí Vampire.

Hệ thống vũ khí Vampire AGR-20_APKWS. Ảnh BAE Systems

Hệ thống vũ khí Vampire AGR-20_APKWS. Ảnh BAE Systems

Ngày 24/8, Mỹ củng cố cam kết lâu dài với quốc gia này bằng gói viện trợ dài hạn 2,98 tỉ USD để đào tạo và cung cấp trang bị cho quân đội Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ vũ khí, trang bị và cơ sở vật chất chiến tranh cho Ukraine ngay cả khi cuộc xung đột kéo dài.

Lầu Năm Góc trong tuyên bố mới đây sẽ mua sắm các hệ thống phòng không, hệ thống chống máy bay không người lái (UAV), radar, pháo binh và vũ khí mới được công bố từ ngành công nghiệp quốc phòng, kéo dài trong nhiều tháng và nhiều năm, sử dụng quỹ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine cùng với trang thiết bị quân sự, trị giá hàng tỉ USD, rút từ các kho dự trữ quân sự gửi đến Ukraine.

Gói viện trợ lớn nhất trong khoảng 6 tháng kể từ khi bùng phát xung đột Nga – Ukraine bao gồm 6 hệ thống tên lửa phòng không quốc gia tiên tiến (NASAMS), UAV trinh sát Puma và ScanEagle. Ngoài ra còn có các hệ thống chống máy bay không người lái trên không Vampire.

Mỹ viện trợ cho Ukraine vũ khí “thay đổi cuộc chiến” Vampire ảnh 1
Mỹ viện trợ cho Ukraine vũ khí “thay đổi cuộc chiến” Vampire ảnh 2
Mỹ viện trợ cho Ukraine vũ khí “thay đổi cuộc chiến” Vampire ảnh 3

Tổ hợp tên lửa ISR module bất khả tri trên xe cơ giới (Vampire) L3Harris. Ảnh Military Leak

Tổ hợp tên lửa ISR module bất khả tri chống UAV của L3Harris (Vampire) là bộ thiết bị di động, có thể được lắp đặt trên hầu hết các phương tiện có khoang chở hàng, phóng hệ thống vũ khí tiên tiến tấn công chính xác (APKWS) hoặc các loại đạn dẫn đường laser khác.

Vampire là hệ thống động học, được sử dụng để phóng tên lửa nhỏ tiêu diệt các UAV và tấn công các mục tiêu mặt đất. Tổ hợp công cụ phóng APKWS và chỉ thị mục tiêu laser đóng gói L3Harris cung cấp giải pháp nhanh chóng trang bị vũ khí tấn công cho các phương tiện phi chiến thuật (NTV) như các phương tiện cơ động dân sự.

Hệ thống vũ khí tấn công độ chính xác tăng cường AGR-20 (APKWS) là sự chuyển đổi thiết kế của rocket Hydra 70, lắp đặt bộ khí tài dẫn đường laser, chuyển hóa thành đạn dẫn đường độ chính xác cao (PGM).

Mỹ viện trợ cho Ukraine vũ khí “thay đổi cuộc chiến” Vampire ảnh 4

Đạn rocket Hydra 70 lắp bộ dẫn đường laser APKWS@. Ảnh Military Leak

APKWS có chi phí chỉ bằng 1/3 và 1/3 trọng lượng của vũ khí dẫn đường laser hiện có trong kho vũ khí, uy lực nhỏ hơn đạn chống tăng ATGM và chỉ mất ¼ thời gian để tháo dỡ, lắp ráp và đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Vũ khí APKWS II sử dụng công nghệ Đầu tự dẫn laser bán chủ động khẩu độ phân tán (DASALS). Hệ thống này cho phép lắp đặt thiết bị tự dẫn laser được trên mỗi cánh điều khiển bay phía trước của rocket, hoạt động đồng bộ như được điều khiển từ một đầu tự dẫn duy nhất.

Mỹ viện trợ cho Ukraine vũ khí “thay đổi cuộc chiến” Vampire ảnh 5

Bộ phận tự dẫn laser bán chủ động trên cánh điều khiển bay. Ảnh Military Leak.

Cấu hình APKWS cho phép sử dụng các đầu đạn hiện có từ hệ rocket Hydra 70 mà không cần lắp thiết bị tự dẫn laser bán chủ động trong mũi tên lửa. Một tên lửa trang bị APKWS được lắp đặt bộ phận kích nổ phi tiếp xúc có thể phá hủy một UAS Class 2.

Khả năng nổ phi tiếp xúc cho phép rocket đánh chặn UAS với chi phí thấp hơn so với những phương pháp tiêu diệt UAV khác, do thiết bị dẫn đường laser của rocket chỉ kích hoạt khi phóng, không yêu cầu trắc thủ phải khóa mục tiêu trước khi phóng tên lửa.

Mỹ viện trợ cho Ukraine vũ khí “thay đổi cuộc chiến” Vampire ảnh 6

Tên lửa có điều khiển AGR-20 (APKWS) tấn công UAV và mục tiêu mặt đất, kích nổ phi tiếp xúc trên khoảng cách 3m. Ảnh Military Leak

Phương pháp tấn công tiêu diệt các UAV đối phương cũng rất đơn giản, trắc thủ sử dụng thiết bị quan sát, giám sát quang điện tự phát hiện và theo dõi mục tiêu UAV, chiếu thiết bị đo xa, chỉ thị mục tiêu laser vào UAV và phóng tên lửa. Các đầu tự dẫn laser bán chủ động sẽ dẫn đạn bay về phía mục tiêu, bộ phận kích nổ phi tiếp xúc phát nổ, tạo ra chùm mảnh đạn và sóng xung kích tiêu diệt các UAV.

Tổ hợp vũ khí Vampire không chỉ được sử dụng để tiêu diệt các UAV mà còn được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất khác nhau với độ chính xác cao. Để thực hiện điều này, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine các UAV trinh sát Puma, được trang bị thiết bị chiếu tia laser. Sự kết hợp giữa tổ hợp vũ khí Vampire và Puma là một giải pháp hoàn hảo tấn công các mục tiêu mặt đất của Nga với độ chính xác cao và chi phí thấp.

Hệ thống vũ khí Vampire APKWS l BAE Systems. Video BAE Systems

Tên lửa dẫn đường laser bán chủ động AGR-20 (APKWS) có tầm bắn từ 1,1 – 11 km, tốc độ bay Mach 2,9, đầu đạn nặng 2 kg.

Vamoire được thiết kế để chuyển hóa bất cứ xe bán tải hoặc xe vận tải hạng nhẹ dân sự nào thành xe phóng tên lửa đa năng. Cài đặt triển khai vũ khí trong khoảng 2 giờ với hai người, sử dụng công cụ thông thường. Thiết bị có nguồn cung cấp không cần sử dụng máy phát điện 24V thân xe.