Chính phủ Israel phê chuẩn bán các hệ thống chống máy bay không người lái cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga - Ukraine, Israel phê chuẩn cấp giấy phép xuất khẩu cho Elbit và Rafael, cho phép hai công ty bán các hệ thống chống máy bay không người lái (UAV) cho Ukraine.
Quan hệ Israel - Ukraine. Ảnh minh họa TopWar
Quan hệ Israel - Ukraine. Ảnh minh họa TopWar

Trang Axios, dẫn phát biểu của một số quan chức Israel và Ukraine giấu tên cho biết, việc cấp giấy phép được thông qua vào tháng 2/2023, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra lệnh xem xét lại lập trường của quốc gia này liên quan đến cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen đã thông báo về quyết định này cho tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Kiev.

Theo quan chức Ukraine, một phái đoàn của Bộ Quốc phòng Ukraine gần đây đã đến thăm Israel để thu thập thông tin về những hệ thống chống UAV, nhưng không có thỏa thuận nào được ký kết.

Hệ thống chống UAV của Israel có khả năng gây nhiễu và bắn hạ drone trong bán kính khoảng 40 km. Thiết bị có thể được thiết lập gần các cơ sở hạ tầng quan trọng. Chính quyền Israel tuyên bố rằng, những hệ thống này hoàn toàn mang tính chất phòng thủ và không có khả năng gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho quân nhân Nga.

Mặc dù vậy chính quyền Ukraine tuyên bố muốn có thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa như Iron Dome của Israel.

Mùa thu năm 2022, Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố, quốc gia này không có kế hoạch cung cấp cho Kiev bất kỳ loại vũ khí sát thương nào, nhưng sẽ giới hạn trong khuôn khổ cung cấp viện trợ nhân đạo. Việc thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xem xét lại quyết định của quốc gia này đã hé mở một khả năng cho Kiev, trong tình huống nhất định có thể sẽ mua được vũ khí của Israel.

Theo TopWar