Tổng quan chiến sự Libya:

Mỹ tuyên bố ủng hộ nguyên soái Haftar, LNA chuẩn bị cuộc tấn công đánh chiếm Tripoli

VietTimes -- Ngày 22.04.2019, phát ngôn viên Quân đội Quốc gia Libya (LNA), thiếu tướng Ahmed al-Mismari trong một cuộc họp báo ngắn ở Benghazi tuyên bố, trận chiến quyết định cuối cùng nhằm chiếm lại thành phố Tripoli đang diễn ra. LNA sẽ tăng cường lực lượng đánh bại kẻ thù trong thành phố.
Lực lượng dân quân GNA chiến đấu trong khu vực Aln Zara, ngoại ô thành phố Tripoli.
Lực lượng dân quân GNA chiến đấu trong khu vực Aln Zara, ngoại ô thành phố Tripoli.

Theo tuyên bố của đại diện chính thức Quân đội Quốc gia Libya (LNA), với sự giúp đỡ của nhiều đồng minh nước ngoài, LNA sẽ tăng cường sức mạnh tấn công để đẩy các lực lượng dân quân Chính phủ Hiệp thương quốc gia đến thất bại hoàn toàn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lực lượng dân quân GNA đã đẩy lùi các đơn vị của LNA trên khu vực chiến trường chính trong những ngày gần đây trên vùng ngoại ô phía nam Ain Zara, tướng al-Mismari nhấn mạnh, không có sự rút lui của quân đội LNA.

Theo ông, cuộc tiến công của lực lượng LNA bị chậm lại do khu vực giao chiến rất đông dân. Ông giải thích với các phóng viên rằng, LNA kêu gọi những lực lượng ủng hộ mở thêm các mặt trận mới trong khu vực thành phố Tripoli, quân đội LNA sẽ tăng cường sử dụng pháo binh và đẩy mạnh các cuộc tấn công bộ binh trong những ngày tiếp theo.

Thiếu tướng Ahmed al-Mismari cũng cho biết, GNA đã chuyển một số cơ quan nhà nước từ thủ đô Tripoli sang thành phố Misrata.

Đăng tải trên tài khoản twitter, tướng al-Mismari cho biết, chủ nghĩa khủng bố gần như đã bị đánh bại ở Libya, thủ đô Tripoli là thành trì cuối cùng của các nhóm thánh chiến. Ông cho rằng, một kẻ được cho là khủng bố khi mang vũ khí bất hợp pháp ngoại trừ lực lượng vũ trang nhà nước.

Lực lượng LNA chiến đấu trên vùng ngoại ô thành phố Tripoli. Video: tài khoản Twitter của phóng viên tự do Mohamed Mansour.

Ngày 23.04.2019, Bộ Tổng tư lệnh lực lượng LNA tuyên bố bắn hạ một máy bay chiến đấu của không quân GNA. Đây là một trong phi đội 3 chiếc máy bay chiến đấu tấn công căn cứ không quân Al-Jafra.

Lực lượng GNA bác bỏ thông báo máy bay chiến đấu bị bắn hạ, tuyên bố rằng không có chuyến bay nào được thực hiện do thời tiết xấu kể từ ngày 22.04.2019. Cùng ngày, cơ quan truyền thông quân sự LNA đăng tải video, ghi lại hình ảnh  một lực lượng quân sự lớn đang trên đường tăng cường trong cuộc chiến giành Tripoli. Lực lượng này do thiếu tướng Idris Madi chỉ huy, hành quân từ quân khu Jabal al Gharbi.


Cùng ngày, lực lượng dân quân GNA tiến hành cuộc tấn công mới vào các trận địa phòng ngự của  LNA trong khu vực Hira phía bắc Gharyan. Truyền thông mạng xã hội Facebook GNA không thông báo, nhưng phát ngôn viên của GNA  tuyên bố phá hủy nhiều xe cơ giới vũ trang, thực hiện một số cuộc không kích thành công trong hai ngày 20 và 21.04, bắt tù binh 7 tay súng LNA.

Nguyên nhân chính khiến LNA tuyên bố chuẩn bị cuộc tấn công cuối cùng vào Tripoli được cho là do Nhà Trắng tuyên bố. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với nguyên soái Khalifa Haftar ngày 15.04.2019. Theo phát biểu của Nhà Trắng, ông Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến dịch của LNA.

Tổng thống Mỹ cũng công nhận Nguyên soái Haftar, khẳng định rằng Haftar có vai trò quan trọng trong sứ mệnh chống khủng bố và bảo vệ nguồn tài nguyên dầu mỏ Libya. Hai lãnh đạo thảo luận về một tầm nhìn chung cho Libya mà theo đó, Libya sẽ chuyển sang hệ thống chính trị dân chủ, hòa bình và ổn định.

Theo các phương tiện truyền thông thế giới, dường như Iran đang hỗ trợ lực lượng GNA. Một con tàu của một công ty Iran, đang nằm trong dánh sách bị Mỹ trừng phạt cập cảng Misrata ngày 22.04.2019.

BIVOL, một trang web tin tức của Bulgaria, chuyên về lĩnh vực điều tra, hợp tác với tạp chí an ninh quốc tế De Re Militari đã báo cáo rằng con tàu Shahr E Kord thuộc sở hữu của một công ty vận tải hàng hải nhà nước Iran. Bài báo viết: "Theo các nguồn tin của chúng tôi, người Iran, với tư cách là đồng minh của Qatar, hoạt động ở Libya, gửi viện trợ quân sự, bao gồm vũ khí và đạn dược đến cảng Misrata để lực lượng GNA có thể phòng thủ hiệu quả chống lại các cuộc tấn công".

Tài khoản mạng xã hội Ruslan Trad, đồng sáng lập De Re Militari giải thích: Bulgaria có mối quan hệ chặt chẽ với Qatar và cả với Iran - vì vậy, phát biểu về bất kỳ loại hàng hóa quân sự nào không gây ngạc nhiên.. Theo bài báo này: "những gì con tàu này vận chuyển không được biết chính xác, nhưng chắn chắn không phải là hàng hóa thông thường".

Bà Maria do Valle Ribeiro, phó đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về vấn đề Libya kêu gọi các bên ngừng bắn để Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác có thể cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường.

Trong một cuộc họp báo ở Tripoli, bà phát biểu: "Chúng ta thấy rằng, chiến sự đang tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Vì vậy, các tổ chức nhân đạo cần phải hoạt động nhanh chóng và tăng cường khả năng của mình để đáp ứng được tình hình thảm họa có thể diễn ra trong thời gian tới".