Mỹ ném bom nhầm đồng minh khiến 6 người thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 17.10.2018, theo Sputnik, hai máy bay F-15 của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tập kích nhầm vào một đơn vị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đang tiến hành cuộc tấn công trong chiến dịch quân sự chống IS trên thung lũng Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.
Máy bay chiến đầu F-15 không quân Mỹ trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.
Máy bay chiến đầu F-15 không quân Mỹ trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.

Kết quả khá thê thảm, 6 chiến binh SDF thiệt mạng, 15 người khác bị thương. Lợi dụng cuộc không kích này, IS chiếm được một khu vực không xác định trong thung lũng Euphrates.

"Tình huống này cho thấy, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành một cuộc chiến giả tạo, một chiến dịch tấn công chống khủng bố trong khu vực tỉnh Deir Ezzor của Syria diễn ra hơn sáu tháng mà không mang lại bất cứ kết quả gì đáng kể. Washington đang sử dụng chiến dịch này để biện minh cho sự hiện diện bất hợp pháp ở Syria", Sputnik, dẫn nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết.

Sự cố hỏa lực này không phải là lần đầu tiên và gần nhất mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn trong chiến dịch tấn công IS trên thung lũng Euphrates phải chịu. Tuần trước, người Kurd (các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd – YPG) mất 28 chiến binh trong một vụ tấn công quy mô lớn của IS. Không quân của liên minh đã không thực hiện bất cứ hành động gì để ngăn chặn thảm họa này.

Cho đến nay, SDF và liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu không bình luận điều gì về thông tin của Sputnik. Có thể CENCOM (Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ) sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về thông tin này trong vài giờ tới.

Lực lượng dân quân người Kurd trong SDF tiến công trên chiến trường Deir Ezzor. Video: truyền thông YPG Press Office.