Mỹ lạnh giọng: "Biển Đông không bao giờ thành một tỉnh của Trung Quốc"

VietTimes -- Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton coi các hành vi gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là nguy hiểm và khẳng định Mỹ quyết tâm bảo vệ quyền tự do đi lại tại các tuyến hàng hải quốc tế, Reuters cho biết.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton

Sau tổng thống và phó tổng thống Mỹ, đến lượt cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, công khai lên tiếng đả kích Trung Quốc. Ngày 12/10, ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử, kể cả ở vùng Biển Đông mà ông cho rằng sẽ không bao giờ trở thành "một tỉnh của Trung Quốc".

Phát biểu trong một chương trình phát thanh, cố vấn an ninh quốc gia MỹJohn Bolton đã cho rằng Bắc Kinh sẽ phải "điều chỉnh" thái độ trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, quan hệ quốc tế, cho đến quân sự, chính trị.

Cố vấn Bolton tuyên bố Mỹ không bỏ qua vụ khu trục hạm Trung Quốc cắt mặt nguy hiểm chiến hạm Mỹ tuần tra thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông và nhấn mạnh: "Đây là điều mà Trung Quốc phải hiểu". Các đồng minh của Mỹ như Anh và Úc sẽ đi lại trên tuyến hàng hải này để thể hiện rõ quan và Mỹ "sẽ làm nhiều hơn nữa" ở Biển Đông.

Ông Bolton cũng nói đến khả năng Mỹ "khai thác nhiều hơn các nguồn tài nguyên khoáng sản ở Biển Đông với Trung Quốc hoặc không có sự hợp tác của Trung Quốc".

Ông nhấn mạnh Trung Quốc phải hiểu là họ không thể tạo ra "một việc đã rồi" ở Biển Đông và Biển Đông "không phải và sẽ không phải là một tỉnh của Trung Quốc".

Cũng theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới trong một thời gian quá dài và đã tới lúc nước Mỹ phải ngăn cản điều đó.

Cố vấn an ninh của Nhà Trắng nhấn mạnh là từ trước tới nay Bắc Kinh chưa bao giờ gặp một tổng thống Mỹ "rắn" như ông Trump và điều này sẽ khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc bối rối.

Phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được đưa ra trong bối cảnh nhiều đại diện của chính quyền Donald Trump vừa lên tiếng tố cáo Trung Quốc tiến hành một chiến dịch chưa từng có để gây ảnh hưởng tới công luận Mỹ khi kỳ bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đang đến gần.

Liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 12/10 cho rằng, trái với những lo ngại của Quỹ Tiền tệ Quốc tế về mức tăng trưởng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể tốt cho nền kinh tế thế giới.

Ông Mnuchin giải thích: "Mục tiêu của Mỹ với Trung Quốc rất rõ ràng : Có quan hệ thương mại cân bằng hơn » và « nếu làm như vậy sẽ tốt cho doanh nghiệp Mỹ, người lao động Mỹ, tốt cho châu Âu, Nhật Bản và tất cả đồng minh của chúng tôi, và tốt cả cho Trung Quốc".