Mỹ công bố "danh sách đen" 210 yếu nhân Nga, ông Putin dọa trả đũa

Ngày 30/1, Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách gồm 114 quan chức Nga và 96 doanh nhân, tổng cộng 210 người bị coi là «thân cận với Putin». Tuy nhiên, Nhà Trắng thông báo là chưa ban hành những biện pháp trừng phạt mới đối với những người này.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Trong danh sách này có các nhân vật quan trọng như thủ tướng Dmitri Medvedev, ngoại trưởng Serguei Lavrov và nhiều nhân vật cao cấp trong ngành tình báo. Trong giới doanh nhân có German Gref - chủ tịch Ngân hàng Nhà nước Sberbank, Alexei Miller - tổng giám đốc tập đoàn khí đốt Gazprom.

Tuy nhiên trong thông cáo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết những nhân vật này bị đưa vào danh sách đen không có nghĩa là sẽ bị trừng phạt hay bị xem là đã có hành động gây hại cho nước Mỹ trong khuôn khổ cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2016. Họ nằm trong danh sách đen vì «thân cận với tổng thống Putin».

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm là từ khi đạo luật được thông qua hồi năm 2017, nhiều chính phủ nước ngoài đã ngưng mua vũ khí của Nga. Do vậy mục tiêu răn đe và trừng phạt ngành công nghiệp vũ khí Nga đã đạt được kết quả mong muốn, chưa cần thi hành các biện pháp mới.

Nhiều nhân vật bị xem là có quan hệ thân cận với Kremlin đang bị Mỹ cấm visa, phong tỏa tài sản trong khuôn khổ trừng phạt trả đũa vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Phản ứng về danh sách đen «dài chưa từng thấy" nói trên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết Nga cần thời giờ điều nghiên trước khi quyết định.

Tổng thống Nga Vladimi Putin đã nói đùa rằng ông "giận dỗi" khi không có tên trong cái gọi là bản "báo cáo Kremlin" của Mỹ.

Ngày 30/1, ông Putin tổ chức cuộc họp với những người được ông ủy nhiệm trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Gostiny Dvor. "Thật là bực mình", ông Putin trả lời câu hỏi: ông có suy nghĩ như thế nào về việc không nằm trong danh sách của Mỹ.

Nga hiện thời vẫn kiềm chế tránh những động thái trả đũa trước việc công bố "danh sách Kremlin", nhưng đừng nên chờ đợi mãi mãi sự thay đổi quan điểm của Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

"Điều này thực sự ngu xuẩn nhằm biến mối quan hệ giữa hai nước trở lại con số 0. Chúng tôi đã chờ đợi danh sách này, tôi không giấu điều nó. Chúng tôi đã sẵn sàng để thực hiện các bước trả đũa một cách nghiêm túc. Chắc chắn hành động này sẽ đẩy mối quan hệ về số 0. Nhưng chúng tôi sẽ kiềm chế thực hiện những bước này", ông Putin nói trong cuộc họp với các ủy nhiệm viên của ông.

"Danh sách điện Kremlin" của Mỹ đó là một hành động không thân thiện, nó làm tổn hại đến quan hệ giữa Nga và Mỹ trên tổng thể, tổng thống Nga Putin tuyên bố.

"Chúng tôi không quan tâm đến việc cắt đứt mối quan hệ; trái lại, chúng tôi muốn phát triển quan hệ với Mỹ. Tôi tin tưởng rằng nhân dân Mỹ quan tâm đến điều đó, người dân Nga và cả thế giới sẽ thở ra nhẹ nhõm, nếu họ thấy hai cường quốc hạt nhân lớn nhất xây dựng mối quan hệ một cách hiện đại, tôn trọng lẫn nhau. Nhưng tất cả mọi người nên hiểu rằng không thể chờ đợi mãi mãi sự thay đổi quan điểm của chúng tôi", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Putin cho biết ông chưa nhìn thấy bản danh sách, nhưng các đồng nghiệp đã thông tin cho ông và nhận định Nga cần phải thực hiện sự phát triển của mình: nền kinh tế, nông nghiệp, khả năng phòng thủ, suy nghĩ về  nội lực của bản thân và khi đó nhận thức được rằng bản danh sách này là hoàn toàn vô nghĩa.