Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine bom bay đường kính nhỏ có tầm bắn đến 150 km

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 28/11, theo Reuters, Lầu Năm Góc đang xem xét đề xuất của Boeing về khả năng cung cấp bom dẫn đường chính xác cho Kyiv, cho phép lực lượng Ukraine tấn công sâu vào sau phòng tuyến của Nga.
Bom đường kính nhỏ GLSDB phóng từ mặt đất Boeing - Saab. Ảnh Saab
Bom đường kính nhỏ GLSDB phóng từ mặt đất Boeing - Saab. Ảnh Saab

Reuters, dẫn các nguồn tin thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự Mỹ cho biết, hệ thống vũ khí do Boeing đề xuất được gọi là Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), là một trong 6 kế hoạch sản xuất các loại vũ khí mới để cung cấp cho Ukraine và các đồng minh Đông Âu của Washington.

Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), do Boeing và Saab của Thụy Điển cùng phối hợp phát triển, kết hợp bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) với động cơ tên lửa M26.

SDB nặng 129 kg được dẫn đường bằng hệ thống định vị quán tính, hỗ trợ định vị vệ tinh GPS. Quả bom bay đắt giá này có thể đánh trúng mục tiêu trên khoảng cách 150 km khi được phóng bằng động cơ tên lửa đẩy M26, một phần của hệ thống vũ khí GLSDB.

GLSDB, bom đường kính nhỏ dẫn đường chính xác phóng từ mặt đất của quân đội Mỹ. Video Saab.

Có ưu thế hơn hẳn đạn pháo binh truyền thống, GLSDB có thể tiếp cận mục tiêu từ mọi hướng trên góc phương vị 360 độ với các góc tấn công cao và thấp, bay quanh địa hình để tấn công trúng mục tiêu từ phía sau núi hoặc vòng trở lại tấn công mục tiêu từ phía sau tên lửa đẩy khi đã bay qua.

Quỹ đạo phi đạn đạo của vũ khí đầu đạn có khả năng tấn công linh hoạt hơn, nhưng tốc độ thấp là một nhược điểm của vũ khí này do dễ dàng bị các loại tên lửa phòng không bắn hạ.

Quân đội Ukraine sẽ phóng GLSDB từ Pháo phản lực – Tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS) và tổ hợp pháo phản lực – tên lửa M270 (MLRS).

Cả bom đường kính nhỏ SDB và động cơ đẩy tên lửa M26 đều có số lượng lớn trong kho vũ khí của quân đội Mỹ. Vũ khí GLSDB này, nếu được chấp thuận có thể sẽ được chuyển giao cho lực lượng Ukraine vào đầu năm 2023, sử dụng những quả bom SDB dư thừa từ cuộc chiến tranh ở Afghanistan.

Mặc dù Mỹ bác bỏ yêu cầu của Ukraine, cung cấp tên lửa chiến thuật ATACMS có tầm bắn 297 km, nhưng tầm bắn 150 km của GLSDB cũng cho phép quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu quan trọng của Nga. Từ ngoại ô thành phố Kherson, hệ thống vũ khí này này có thể tấn công các vị trí quân sự, cơ sở kinh tế trọng yếu và trung tâm đô thị trên bán đảo Crimea.

Nếu Mỹ cung cấp cho Ukraine hệ thống vũ khí GLSDB, đây sẽ là một bước leo thang rất lớn đối với Mỹ trong cuộc xung đột này và buộc Nga đáp trả với quy mô lớn hơn nữa. Việc cung cấp vũ khí tầm xa độ chính xác cao sẽ thúc đẩy Kyiv tấn công Crimea và Nga có thể giáng trả với mức độ không lường trước được.

Theo South Front