Mỹ bất ngờ quyết định rút quân khỏi Syria, buông người Kurd cho Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 19.12.2018, hãng Reuters dẫn nguồn tin từ văn phòng báo chí Nhà Trắng cho biết, Mỹ đưa ra quyết định rút toàn bộ quân đội khỏi lãnh thổ Syria trong vòng 60 - 100 ngày tới. Một quan chức cao cấp cho biết: tất cả nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đang được sơ tán khỏi Syria trong vòng 24 giờ.
Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Syria. Ảnh minh họa: South Front.
Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Syria. Ảnh minh họa: South Front.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố, Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter, khẳng định quân đội Mỹ đã đánh bại IS ở Syria và đây cũng là lý do duy nhất quân đội Mỹ hiện diện ở đó.

Một quan chức Mỹ phát biểu: ông Trump đưa ra quyết định này là kết quả của cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Mỹ sẽ đưa tất cả nhân viên Bộ Ngoại giao khỏi Syria trong vòng 24 giờ tới.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White khẳng định, Mỹ đang rút quân khỏi Syria và chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch chống IS. Ông cho biết: Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã giải phóng những vùng lãnh thổ do IS chiếm đóng ở Syria và Iraq, nhưng chiến dịch chống IS chưa kết thúc. Bà nói: “Chúng tôi bắt đầu quá trình đưa quân đội Mỹ trở về quê hương từ Syria và chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch  chống khủng bố”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải một video trên Twitter ngày 19.12.2018 cùng với thông báo rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria. Trong video, ông Trump mở đầu bằng tuyên bố chiến thắng IS ở Syria. Sau đó, ông nói: “Tôi đảm nhiệm vị trí tổng thống trong gần hai năm, chúng tôi thực sự đẩy mạnh cuộc chiến và giành chiến thắng trước IS”.

“Chúng ta [Mỹ] đã tấn công IS và đánh cho khủng bố thảm bại, chúng ta giải phóng toàn bộ vùng lãnh thổ IS chiếm đóng và đã đến lúc quân đội Mỹ trở về nhà... Đến thời điểm này, chúng ta giành chiến thắng, đã đến lúc trở về nhà, những người lính đã sẵn sàng về quê hương. Đây là những anh hùng vĩ đại của nước Mỹ”, ông nói.

Ông Trump cũng nhấn mạnh: "Những chàng trai, những cô gái, những người ưu tú của chúng ta, họ, họ đã giành chiến thắng. Chúng ta đã thắng vì chúng ta muốn chiến thắng. Đó là con đường giành chiến thắng”.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các quan chức cấp cao Mỹ đã thông báo cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đang kiểm soát vùng đông bắc Syria về quyết định của ông Trump. Tổ chức SORH ủng hộ phe đối lập, được phương Tây hỗ trợ, cho biết, bộ máy lãnh đạo SDF bị sốc và cho rằng việc Mỹ quyết định rút quân là một cú đâm vào sau lưng.

Theo Reuters, Nhà Trắng quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Syria sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 18.12. Tình huống này cho thấy, Mỹ đã thỏa hiệp với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực do SDF kiểm soát, điều đó cũng có nghĩa là SDF không còn giá trị với Nhà Trắng và niềm hy vọng về một nhà nước Kurdistan hoàn toàn sụp đổ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến thắng IS, quân đội sẽ trở về trên tài khoản Twitter.