Mua trọn 650 tỷ đồng trái phiếu của Vịnh Nha Trang, MSB rót vốn “khéo” cho đại gia Đức “cá Tầm”

VietTimes -- CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang là một trong những công ty mũi nhọn trong lĩnh vực bất động sản của doanh nhân Lê Anh Đức (Đức "cá Tầm"). 

Dự án Panorama Nha Trang do Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư (Ảnh: vinhnhatrang.com.vn)
Dự án Panorama Nha Trang do Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư (Ảnh: vinhnhatrang.com.vn)

CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (Vịnh Nha Trang) vừa công bố thông tin về việc phát hành thành công 650 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và có tài sản bảo đảm.

Mức lãi suất áp dụng cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 10%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, mức lãi suất bằng tổng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cộng với 3,5%/năm và được điều chỉnh 3 tháng một lần.

Ngân hàng MSB (Chi nhánh HCM) cũng là nhà đầu tư duy nhất mua vào toàn bộ số trái phiếu này. Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành và đại lý đăng ký lưu ký là CTCP Chứng khoán SSI - Chi nhánh Hà Nội.

Đáng chú ý, mặc dù là loại hình trái phiếu có tài sản bảo đảm nhưng trong bản công bố thông tin, Vịnh Nha Trang không đề cập tới và cam kết về đảm bảo cũng được cho biết là “không có”. Bên cạnh đó, mục đích sử dụng vốn của đợt phát hành trái phiếu này cũng không được tiết lộ.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Vịnh Nha Trang là một trong những công ty mũi nhọn trong lĩnh vực bất động sản của ông Lê Anh Đức (sinh năm 1978) - vị doanh nhân thành danh từ việc nuôi thành công giống cá Tầm tại Việt Nam. Cũng bởi sự khởi nghiệp gắn liền với loài cá giàu giá trị kinh tế này, ông Lê Anh Đức còn được nhắc tới nhiều với biệt danh Đức “cá Tầm”.

Doanh nhân Lê Anh Đức (Đức "cá Tầm") - Nguồn: catam.vn
Doanh nhân Lê Anh Đức (Đức "cá Tầm") - Nguồn: catam.vn

Quay trở lại với Vịnh Nha Trang, công ty này được thành lập ngày 18/8/2014, với quy mô vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 500 triệu đồng. Trong quá trình phát triển, quy mô vốn của Vịnh Nha Trang không ngừng được cải thiện.

Tính tới tháng 6/2018, Vịnh Nha Trang đã nâng quy mô vốn điều lệ lên mức 2.000 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm CTCP Bất động sản Hà Quang (chiếm 11,9% vốn) cùng 3 cổ đông cá nhân khác là bà Hà Thị Phương Thảo, bà Hà Vân Hiền và ông Phạm Quang Tùng với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 39,997%; 29,7% và 10% vốn.

Bà Thảo và ông Tùng cũng là những cá nhân nắm giữ lượng lớn cổ phần tại nhiều công ty khác trong “hệ sinh thái” của doanh nhân Đức “cá Tầm. Đặc biệt, bà Hà Thị Phương Thảo được biết tới là phu nhân của vị đại gia này, đảm nhận nhiều vị trí cấp cao trong tập đoàn.

Theo giới thiệu của Vịnh Nha Trang, công ty này định hướng chiến lược kinh doanh tập trung vào lĩnh vực bất động sản, du lịch và nghị dưỡng, với thị trường tập trung vào địa bàn các tỉnh Nha Trang, Cam Ranh, Khánh Hòa.

Một trong những dự án đầu tay của công ty này là Panorama Nha Trang với quy mô vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng đang đầu tư vào phát triển một loạt các dự án khác như Cam Ranh City Gate, Panorama Cam Ranh, Panorama City...

Không dừng lại ở đó, Vịnh Nha Trang cũng đang lấn sân sang lĩnh vực năng lượng với việc thực hiện đầu tư xây dựng Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu tại tỉnh Ninh Thuận với quy mô đầu tư lên tới 1.200 tỷ đồng.

Quang cảnh dự án Nhà máy điện Phước Hữu (Nguồn: vinhnhatrang.com.vn)
Quang cảnh dự án Nhà máy điện Phước Hữu (Nguồn: vinhnhatrang.com.vn)

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, MSB đã nhận thế chấp tài sản chính là các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh khai thác giá trị quyền sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật trên đất từ dự án điện mặt trời Phước Hữu.

Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng nhận thế chấp một số thiết bị, linh kiện nhập từ Trung Quốc được sử dụng cho dự án. Trong đó, có thể kể tới lô tấm pin năng lượng mặt trời có số hiệu Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu, công suất 370MWP do Longi solar sản xuất./.