Microsoft vượt mặt Apple, trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Microsoft đã kết thúc phiên giao dịch hôm 12/1 tại Mỹ với tư cách là công ty có giá trị nhất thế giới, nhờ kỳ vọng của các nhà đầu tư về mảng trí tuệ nhân tạo của tập đoàn.

1-826.png
Microsoft đã vượt Apple để trở thành công ty có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới (Ảnh: Getty)

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 3% trong tuần, nâng vốn hóa thị trường của công ty lên 2,89 nghìn tỉ USD, trong khi cổ phiếu của Apple giảm hơn 3%, đẩy giá trị vốn hoá thị trường của công ty xuống còn 2,87 nghìn tỉ USD.

Nhà phân tích James Cordwell của Redburn Atlantic Equities đã hạ xếp hạng cổ phiếu Apple xuống mức "trung lập" vào hôm thứ Tư, với lý do “có rất ít khả năng tăng trưởng trong vài năm tới” xét về tốc độ tăng trưởng của iPhone và “quý kết thúc vào tháng 3 được dự đoán là không mấy khả quan”.

Trong hôm 11/1, Apple thông báo rằng cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của công ty vào tháng tới sau khi giữ chức vụ giám đốc từ năm 2003.

Trong khi đó, Microsoft đã nhận được sự tín nhiệm cao trong hôm 11/1 sau khi thảo luận về khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của mình với các nhà phát triển tại một sự kiện ở San Francisco. Các nhà phân tích của Piper Sandler đã nói với khách hàng trong một báo cáo rằng họ “lạc quan về động lực xung quanh các sản phẩm AI hoàn thiện nhất” và đề cập rằng lưu lượng truy cập trang web GitHub đã tăng tốc trong 3 tháng liên tiếp. Các nhà phân tích đưa ra đánh giá tương đương với sức hấp dẫn của cổ phiếu Microsoft.

Apple từng là công ty đại chúng có giá trị cao nhất trong hơn một năm, sau một thời gian ngắn để mất danh hiệu đó về Saudi Aramco và Microsoft.

Apple hầu như đã bị loại khỏi cuộc đua AI và điều này đã tạo đà cho Microsoft, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây và hỗ trợ lớn nhất của OpenAI, đồng thời là công ty tiên phong trong việc triển khai các chatbot AI trên các sản phẩm tìm kiếm và văn phòng của mình.

Đồng thời, lo ngại về doanh số bán iPhone yếu hơn – đặc biệt là ở Trung Quốc – đã gây áp lực lên cổ phiếu Apple trong vài ngày đầu năm 2024, khiến hàng loạt nhà phân tích Phố Wall hạ xếp hạng.

2-4469.png
CEO Apple Tim Cook, trái, và CEO Microsoft Satya Nadella (Ảnh: CNBC)

Kỳ phùng địch thủ

Apple và Microsoft đã là đối thủ của nhau kể từ những năm 1980, khi công ty do Steve Jobs và Steve Wozniak cáo buộc nhà sản xuất Windows của Bill Gates ăn cắp “giao diện” của phần mềm máy tính Macintosh của họ. Apple đã thua trong một vụ kiện bản quyền nổi tiếng nhắm vào Windows vào đầu những năm 1990, dọn đường cho Microsoft thống trị thị trường PC trong nhiều thập kỷ.

Nhưng được thúc đẩy bởi sự thành công của iPhone, giá trị vốn hoá thị trường của Apple cuối cùng đã vượt qua Microsoft vào năm 2010, vị trí mà hãng này giữ được trong vài năm khi Windows phải vật lộn với việc chuyển đổi sang điện toán di động.

Microsoft đã có giai đoạn ngắn vượt mặt Apple trong đại dịch COVID-19 vào năm 2020 và 2021, nhờ sức mạnh điện toán đám mây trong thời kỳ bùng nổ làm việc từ xa khiến hoạt động kinh doanh của họ trở nên mạnh mẽ hơn trong khi thời điểm đó việc sản xuất iPhone bị gián đoạn do nhà máy đóng cửa và các vấn đề về nguồn cung. Tuy nhiên, Apple luôn nhanh chóng khôi phục vị thế dẫn đầu ngay sau đó.

Trong khi đối thủ cũ tập trung vào AI, Apple đang hy vọng việc ra mắt mẫu Vision Pro mới vào tháng tới sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về “điện toán không gian” dựa trên đồ họa 3D phong phú và các kiểu cử chỉ tay mới để giúp tương tác tự nhiên và trực quan hơn.

Bất chấp những thông tin về việc Apple đang phát triển cùng một loại mô hình ngôn ngữ lớn để hỗ trợ các chatbot AI mới nhất chạy trên các thiết bị của riêng họ, sự thành công vượt bậc của ChatGPT và cuộc tranh giành toàn ngành để bắt kịp nó đã thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ đám mây của Microsoft, cũng như bộ xử lý Nvidia cần thiết để tạo ra những công cụ như vậy.

Sự thay đổi do AI tạo ra trong bảng xếp hạng các công ty hàng đầu thế giới cũng đã đưa nhà sản xuất chip AI Nvidia, có cổ phiếu tăng khoảng 11% trong năm nay, vượt qua mức vốn hóa thị trường của Amazon là 1,6 nghìn tỉ USD./.

Theo CNBC, Financial Times