Máy bay không người lái (UAV) tự sát Nga có thể là sát thủ của HIMARS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trang Defense24 Ba Lan: Quân đội Nga sử dụng máy bay không người lái (UAV) kamikaze KUB – BLA và Lancet - 3 săn tìm hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS (MLRS) để tấn công tiêu diệt.
Đạn lượn thông minh Lancet-3 Nga. Ảnh Defense24 Ba Lan
Đạn lượn thông minh Lancet-3 Nga. Ảnh Defense24 Ba Lan

Theo trang Defense24, Các hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS của Ukraine thực sự gây khó khăn cho quân đội Nga ở Donbass, nhưng cũng sẽ là một thành công lớn trên lĩnh vực tuyên truyền nếu bị phá hủy.

Do đó, quân đội Nga đang gia tăng số lượng đạn lượn thông minh trên chiến trường Ukraine, được cho là vũ khí tối ưu chống lại các tổ hợp pháo phản lực trong hoạt động chiến thuật lẫn phương tiện truyền thông.

Các loại đạn lượn thông minh (UAV kamikaze) của Nga trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến xuất hiện khá lẻ tẻ, chủ yếu được thử nghiệm trong chiến đấu. Hiện nay, về cơ bản hàng ngày, phía Ukraine đều phát hiện UAV kamikaze (KUB – BLA và Lancet – 3) Nga trên bầu trời. Binh lính Ukraine phát hiện nhiều hơn xác các đạn lượn thông minh, đồng thời số lượng các cuộc tấn công vào các trận địa phòng ngự của Ukraine gia tăng.

Theo trang tin Ba Lan, cường độ sử dụng UAV kamikaze tăng lên liên quan đến sự hiện diện các tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS của Ukraine, gây khó khăn cho quân đội Nga do hỏa lực độ chính xác cao trên khoảng cách đến 80 km và khả năng cơ động nhanh chóng. Những tính năng kỹ chiến thuật này khiến quân đội Nga khó tiêu diệt mục tiêu hơn.

Sử dụng các đạn lượn thông minh, quân đội Nga có được một ưu thế mà các vũ khí truyền thống không có, đó là khả năng phát hiện và tấn công. Các khẩu đội HIMARS thể phóng 1 hoặc nhiều đạn vào mục tiêu sau đó lập tức cơ động di chuyển, tình huống này khiến không quân và pháo binh tên lửa Nga không kịp phản pháo tiêu diệt. Nhưng đạn lượn thông minh (KUB – BLA và Lancet – 3) có thể bay đến gần 1 giờ và khi phát hiện mục tiêu lập tức tấn công tiêu diệt.

UAV Lancet-3 tấn công tiêu diệt một đài điều khiển UAV quân đội Ukraine. Video tài khoản Twitter dana916

UAV-BLA tấn công tiêu diệt một xe thiết giáp Ukraine. Video KP.RU

UAV-BLA tấn công tiêu diệt một xe vận tải Ukraine. Video tài khoản Telegram t.me/sashakots.

Các đạn lượn thông minh KUB-BLA và Lancet-3 trang bị động cơ điện không ồn, do đó khó phát hiện hơn. Đặc biệt là Lancet-3 được trang bị hệ thống tự động tìm kiếm mục tiêu, cho phép trắc thủ sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) tìm kiếm mục tiêu và tấn công tiêu diệt.

Bài báo kết luận, các đạn lượn thông minh (UAV kamikaze) của Nga có thể trở thành khắc tinh của các pháo phản lực – tên lửa hiện đại như HIMARS.