'Mát tay' như Chứng khoán Thiên Việt: MoMo hóa 'kỳ lân', Finhay hút tiền, Galaxy EE bành trướng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giá gốc của các khoản đầu tư vào MoMo, Finhay, Galaxy EE (và Galaxy Education) chiếm chưa tới 3% tổng tài sản của TVS (tại ngày 31/12/2022). Nhưng đừng vì thế mà đánh giá thấp tiềm năng của chúng.

'Mát tay' như Chứng khoán Thiên Việt: MoMo hóa 'kỳ lân', Finhay và Galaxy EE bành trướng không ngừng
'Mát tay' như Chứng khoán Thiên Việt: MoMo hóa 'kỳ lân', Finhay và Galaxy EE bành trướng không ngừng

CTCP Chứng khoán Thiên Việt (TVS) cho biết, tính đến cuối năm 2022, giá gốc của khoản đầu tư tại CTCP Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service) ở mức 27,8 tỉ đồng, không đổi so với đầu năm.

Bên cạnh đó, TVS còn đầu tư vào CTCP Finhay (Finhay), CTCP Giải trí và giáo dục Galaxy (Galaxy EE), với giá trị ghi nhận lần lượt ở mức 126,8 tỉ đồng và 29,6 tỉ đồng.

Tổng cộng, giá gốc của các khoản đầu tư nêu trên được TVS ghi nhận ở mức 184,2 tỉ đồng, chiếm 1,94% tổng tài sản của công ty chứng khoán này.

MoMo

Khoản đầu tư vào M_Service - chủ sở hữu ví điện tử MoMo - có thể coi là một trong những thương vụ thành công bậc nhất của TVS.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, vào tháng 1/2022, M_Service đã tiến hành tăng vốn điều lệ từ mức 153,7 tỉ đồng lên 170,6 tỉ đồng. Đồng thời, cơ cấu sở hữu của công ty này cũng ghi nhận sự góp mặt của Mizuho Bank. Định chế tài chính tới từ Nhật Bản nắm giữ 1,31 triệu cổ phiếu, tương đương 7,69% vốn điều lệ.

Mizuho Bank trước đó được cho là muốn rót tới 170 triệu USD để sở hữu cổ phần M_Service. Khoản đầu tư giúp chủ sở hữu ví điện tử MoMo xác lập mức định giá hơn 2 tỉ USD, qua đó trở thành 'kỳ lân' công nghệ.

Khoản đầu tư của TVS tại M_Service, bởi vậy, cũng được nâng tầm. Với việc nắm giữ 918.404 cổ phần M_Service, khoản đầu tư của TVS tại đây - theo tính toán của VietTimes - có thể có giá trị lên đến 118 triệu USD, tương đương 2.762,3 tỉ đồng - 'khủng' hơn nhiều so với giá trị sổ sách mà TVS ghi nhận cho khoản đầu tư này như đã đề cập ở đầu bài viết.

Trong một diễn biến khác, vào tháng 6/2022, M_Service đã hoàn tất việc thâu tóm 49% cổ phần của CTCP Chứng khoán CV (CVS).

Đáng chú ý, Finhay - một khoản đầu tư khác của TVS - cũng mua lại 1 công ty chứng khoán, cụ thể là CTCP Chứng khoán Vina (Vina Securities).

Finhay

Tính đến cuối năm 2022, vốn điều lệ của Vina Securities đạt 558,5 tỉ đồng, cơ cấu sở hữu bao gồm: ông Nghiêm Xuân Huy - CEO Finhay (0,24% VĐL), bà Vũ Thanh Vân (0,67% VĐL), Finhay Việt Nam SD (99,08% VĐL).

TVS trở thành cổ đông của Finhay từ tháng 11/2019, thời điểm doanh nghiệp này chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần. Khi ấy, khoản đầu tư của TVS mang tính chất tượng trưng, với chỉ 2 cổ phần phổ thông, tương ứng 0,01% vốn điều lệ.

Đến tháng 4/2020, TVS thông báo đã hoàn tất việc đầu tư vào ứng dụng quản lý tài sản Finhay.

Tương tự MoMo, Finhay cũng ghi nhận những bước phát triển vượt bậc trong ít năm trở lại đây.

Tới tháng 6/2022, Finhay đã huy động thành công 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B được dẫn dắt bởi Openspace Ventures (OSV) có trụ sở tại Singapore và quỹ Vietnam Investment Group (VIG) tại Việt Nam, cùng sự tham gia của TVS.

Galaxy EE

Tại thời điểm cuối năm 2022, khoản đầu tư vào Galaxy EE được TVS hạch toán ở khoản mục 'Tài sản tài chính sẵn sàng để bán', với giá gốc ở mức 29,6 tỉ đồng.

Như VietTimes từng đề cập, bà Đinh Thị Hoa - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của TVS - cũng là nhà đồng sáng lập và là Chủ tịch HĐQT của Galaxy Studio - thuộc hệ sinh thái của Galaxy EE.

Trong năm 2022, Galaxy EE đã báo lỗ sau thuế 627,7 tỉ đồng, trong khi năm trước, công ty này ghi nhận khoản lỗ sau thuế ở mức 370 tỉ đồng.

Số lỗ lũy kế của Galaxy EE có thể đã lên tới cả nghìn tỉ đồng. Bởi lẽ, quy mô vốn chủ sở hữu của công ty này chỉ ở mức 260,1 tỉ đồng - thấp hơn tới so với mức vốn điều lệ hiện tại là 1.350 tỉ đồng.

Dù đang thua lỗ, Galaxy EE vẫn thành công hút dòng vốn từ những nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có VI (Vietnam Investments) Fund I – 1 trong 3 quỹ đầu tư của Vietnam Investments Group (VI Group).

Galaxy ME vận hành hệ sinh thái đa dạng trong các lĩnh vực: sản xuất và phát hành phim (Galaxy Studio), nền tảng xem phim trực tuyến (Galaxy Play), nền tảng giáo dục trực tuyến (Galaxy Education), xuất bản và truyền thông trực tuyến (Galaxy Media).

Trong đó, Galaxy Studio là đơn vị sở hữu hệ thống rạp chiếu phim Galaxy Cinema với 18 cụm rạp trên cả nước.

Galaxy Studio còn là nhà sản xuất và phát hành nhiều bộ phim Việt ghi nhận thành công cả về doanh thu và giải thưởng, như: "Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ xanh", "Em và Trịnh", "Mắt Biếc". Công ty này cũng là đơn vị phát hành phim độc quyền cho Hãng Walt Disney, Hãng Sony Picture và các hãng phim độc lập danh tiếng của thế giới tại Việt Nam.

Trong khi đó, Galaxy Play là nền tảng xem phim trực tuyến, sở hữu kho phim bản quyền hơn 10.000 giờ./.