Mark Zuckerberg đang “chạy đua với thời gian” để giải quyết bê bối rò rỉ thông tin

VietTimes – Sau khoảng thời gian giữ im lặng, cuối cùng Facebook đã đưa ra tuyên bố đầu tiên đề cập tới CEO Mark Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg.
Tổng giám đốc điều hành Mark Zuckerberg vẫn chưa xuất hiện kể từ sau vụ bê bối rò rỉ thông tin của Facebook. Nguồn: nowtheendbeggins
Tổng giám đốc điều hành Mark Zuckerberg vẫn chưa xuất hiện kể từ sau vụ bê bối rò rỉ thông tin của Facebook. Nguồn: nowtheendbeggins

Sau 4 ngày giữ im lặng sau vụ rò rỉ thông tin liên quan tới công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica được đưa ra ánh sáng. Ngày 20/3, Facebook đã đưa ra thông tin rằng Tổng giám đốc điều hành Mark Zuckerber và Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg đang làm việc ngày đêm để giải quyết hậu quả của vụ bê bối.

Trả lời phỏng vấn tren Daily Beast, đại diện của Facebook cho biết:
“Mark, Sheryl và đội ngũ của họ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm bằng chứng và đưa ra nước đi phù hợp bởi họ hiểu mức độ nghiêm trọng của vụ việc này.” Đại diện của Facebook nói thêm: “Toàn bộ công ty đang cảm thấy bị xúc phạm khi bị qua mặt như vậy. Chúng tôi cam kết luôn thực hiện đúng chính sách về bảo mật thông tin cá nhân của Facebook. Công ty sẽ đưa ra bước đi cần thiết để chứng minh Facebook đang tích cực khắc phục sự cố".

Trang The Verge nhận định tuyên bố của Facebook ngày hôm nay ẩn chứa nhiều ý nghĩa vào thời điểm này. Đầu tiên, Facebook đang muốn xoa dịu dư luận và đá “quả bóng” trách nhiệm về phía Cambridge Analytica (Facebook gọi hành vi của CA là “không thể chấp nhận được”). Thứ hai, Facebook muốn khẳng định công ty là nạn nhân chứ không phải đồng phạm trong vụ bê bối. Cuối cùng, tuyên bố này sẽ kéo dài thời gian, ít nhất là cho đến khi người dùng được nghe câu trả lời từ chính ông Mark Zuckerberg.

Trước đó, CEO và COO của Facebook đã bị các phương tiện truyền thông chỉ trích dữ đội vì không đưa ra bất kỳ phản hồi nào về vụ rò rỉ thông tin liên quan tới Cambridge Analytic. Công ty phân tích dữ liệu có trụ sở chính tại Anh đã sử dụng trái phép thông tin cá nhân của 50 triệu tài khoản để trợ giúp cho nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016.

Trang Wired cho rằng ba vấn đề nêu trên đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong chính nội bộ Facebook:

Khi cơn khủng hoảng ập đến vào cuối tuần qua, các giám đốc điều hành của Facebook, bao gồm cả CEO Mark Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg đã tranh cãi về cách thức giải quyết trong đêm. Họ biết rằng công chúng đang nhắm tới Facebook nhưng họ cũng tin sai phạm nằm ở phía Cambridge Analytica hơn là họ. Tuy nhiên vẫn còn đó 4 điểm nghi vấn: Làm thế nào để thắt chặt quy định để đảm bảo điều này không tiếp tục xảy ra?
Họ nên làm làm gì với yêu cầu ông Mark Zuckerberg đưa ra bằng chứng?
Họ có nên kiện Cambridge Analytica?
Họ nên làm gì với nhà tâm lý học Josheph Chancellor, người đã giúp điểm mặt sai phạm của công ty?

Theo The Verge, ông Mark Zuckerberg mặc dù bận rộn nhưng sẽ có xuất hiện trong buổi họp định kỳ với nhân viên vào ngày 23/3.