Người dùng đang kêu gọi xóa tài khoản Facebook sau vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng

VietTimes – Cuối tuần qua, nhiều tờ báo lớn của Anh và Mỹ đã đăng tải thông tin về công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica chiếm đoạt và khai thác thông tin của 50 triệu tài khoản Facebook. Vụ bê bối này đã bắt đầu cho làn sóng kêu gọi xóa tài khoản Facebook trên thế giới.

Phong trào #DeleteFacebook lan rộng trên toàn thế giới. Nguồn: News

Phong trào #DeleteFacebook lan rộng trên toàn thế giới. Nguồn: News

Cộng đồng người dùng đang kêu gọi xóa tài khoản và vô hiệu hóa tài khoản Facebook do thông tin cá nhân của họ bị lạm dụng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Phong trào hashtag #DeleteFacebook bắt đầu lan rộng trên toàn thế giới vào rạng sáng ngày 20/3. Vụ rò rỉ thông tin này đã nhanh chóng thành chủ để công kích của nhiều người dùng Facebook, đồng thời xuất hiện rất nhiều hình ảnh do người dùng ghi lại khi đang tự tay xóa tài khoản Facebook.

Người dùng đang kêu gọi xóa tài khoản Facebook sau vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng ảnh 1Người dùng Facebook đang kêu gọi xóa tài khoản trên mạng xã hội đối thủ của Facebook, Twitter.
Tài khoản Twitter có tên @ecarpen đăng tải: “Tất cả chúng tôi đã rời bỏ mạng xã hội MySpace và có thể sẽ tiếp tục với Facebook”.

Tài khoản @FinnDenn nói thêm: ”Facebook không giống như những gì chúng tôi nghĩ”.

Tài khoản @jmdsouza67 nói: ”Tôi đã bỏ dùng Facebook ngày hôm nay. Đó là một quyết định đúng đắn”.

Phong trào xóa tài khoản Facebook của người dùng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị của Facebook trên thị trường. Cụ thế, giá cổ phiếu của Facebook đã tụt 6% trong 24 giờ qua.

Facebook đã đưa ra động thái đầu tiên khi chặn tài khoản của Strategic Communication Laboratories và Cambridge Analytica sau khi vụ rò rỉ thông tin bị phanh phui. Mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng hứa sẽ điều ra về bê bối xảy ra vào năm 2015.

Thực tế để xóa sạch dữ liệu cá nhân trên Facebook, người dùng phải mất tới 3 tháng. Một số người khác đã lựa chọn giải pháp tình thế là vô hiệu hóa tài khoản. Qua đó, Facebook sẽ có trách nhiệm bảo mật thông tin, không để bên thứ ba khai thác vì mục đích chính trị.

Đọc thêm:

Phát hiện vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử của mạng xã hội