Giám đốc an ninh Facebook từ chức vì bê bối rò rỉ thông tin của 50 triệu người dùng

VietTimes – Theo New York Times, Giám đốc An ninh của Facebook, ông Alex Stamos đã quyết định sẽ ra đi vào cuối năm nay. Quyết định của ông được cho là xuất phát từ vụ rò rỉ thông tin của 50 triệu tài khoản Facebook.
Facebook đang vướng vào vụ bê bối rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử tồn tại của mạng xã hội. Nguồn: The Verge
Facebook đang vướng vào vụ bê bối rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử tồn tại của mạng xã hội. Nguồn: The Verge

Dự định từ chức của ông Alex Stamos liên quan tới những cáo buộc trước đây cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 và phát tán những thông tin sai lệch. Ngày 19/3, ông Stamos đã có  cuộc trao với lãnh đạo cấp cao của Facebook, bao gồm COO Sheryl Sandberg, để tìm ra cách giải quyết sự cố vừa qua.

Theo trang The Times, ông Stamos ban đầu muốn rời Facebook vào tháng 12. Sau đó, công ty đã thuyết phục ông này ở lại đến tháng 8 để hoàn tất thủ tục chuyển đổi trách nhiệm.

Ông Alex Stamos, Giám đốc an ninh của Facebook từ năm 2015. Nguồn: EJ Insight

“Mặc cho những tin đồn, tôi vẫn đang thực hiện công việc của mình tại Facebook." Ông nói thêm. “Thực tế vai trò của tôi đã thay đổi, hiện tôi đang giành thời gian để tim kiếm hiểm họa an ninh và làm việc trong lĩnh vực an ninh bầu cử", ông Stamos cho biết.

Phát ngôn viên của Facebook đã xác nhận thông tin trên: ”Alex Stamos tiếp tục là giám đốc an ninh (CSO) tại Facebook.” Theo thông cáo báo chí,”ông Stamos đã giữ vị trí này trong khoảng 3 năm nay và điều hành các hoạt động bảo mật của chúng tôi, đặc biệt là những hiểm họa an ninh. Ông là một thành viên đáng giá trong công ty và chúng tôi biết ơn tất cả những điều ông đã làm mỗi ngày.”

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Facebook không đề cập đến việc ông Stamos có rời khỏi Facebook hay không. Thông tin này xuất hiện khi công ty đang vướng vào vụ bê bối rò rỉ thông tin của 50 triệu tài khoản Facebook.

Xem thêm: Người dùng đang kêu gọi xóa tài khoản Facebook sau vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng

                   Phát hiện vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử tồn tại của mạng xã hội  

Đây không phải là lần đầu tiên ông Alex Stamos rời khỏi vị trí lãnh đạo cao cấp của một công ty công nghệ lớn. Theo Reuter vào năm 2015, ông đã rời khỏi Yahoo sau tranh cãi về yêu cầu tạo ra một hệ thống quét và kiểm soát nội dung các email cá nhân của Cục an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Stamos đã tạo nên làn sóng phản ứng trên Twitter cuối tuần vừa qua sau khi ông chỉ trích tờ New York Times và Guardian về nội dung bài đề cập đến cách mà Cambridge Analytica đã lạm dụng dữ liệu của người dùng Facebook. Ông cho rằng trong tình huống này, công ty phân tích dữ liệu Anh đã truy cập thông tin trên hàng triệu tài khoản Facebook và đó không phải là một vụ rò rỉ thông tin. Ngay sau đó, ông Stamos đã xóa đoạn tweet nói trên.

Được biết đến với tính bộc trực và thẳng thắng trên Twitter, ông Stamos luôn đăng tải về những vấn đề nảy sinh khi còn đang đương nhiệm. Vào tháng 10/2017, ông đã tiết lộ việc các phương tiện truyền thông che đậy về công nghệ AI. Ông cho rằng điều này sẽ khiến các công ty công nghệ tại Thung lũng Sillicon khó lòng tiếp cận.

“Không bất kỳ thành viên cốt cán trong các công ty lớn suy nghĩ về tầm quan trọng của thuật toán. Không một ai ý thức được những rủi ro của nó.”

Phát hiện vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử tồn tại của mạng xã hội

Phát hiện vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử tồn tại của mạng xã hội