Lật tẩy chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng các cuộc gọi giả mạo

VietTimes – Chuyên gia của VNPT cảnh báo các cuộc gọi giả mạo cơ quan công an, tòa án, quân đội, ngân hàng,… do các đối tượng xấu thực hiện nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng.
Chuyên gia VNPT cảnh báo các chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng các cuộc gọi giả mạo (ảnh minh họa)
Chuyên gia VNPT cảnh báo các chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng các cuộc gọi giả mạo (ảnh minh họa)

VNPT vừa cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về hàng loạt các cuộc gọi mạo danh nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Thậm chí có trường hợp, nạn nhân đã bị cuộc gọi mạo danh lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến 700 triệu đồng.

Các hành vi lừa đảo thực hiện theo hai dạng, một là mạo danh cơ quan chức năng Việt Nam như: công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng. Một hình thức nữa là các cuộc gọi lừa đảo phát sinh cước quốc tế khi người dùng nghe hoặc gọi lại cho số thuê bao này.

Trước những hành vi lừa đảo này, VNPT đã đưa ra các khuyến cáo và lật tẩy một vài kịch bản mà các đối tượng sử dụng để lừa đảo và cách phòng tránh. 

Cụ thể, đối với các cuộc gọi lừa đảo phát sinh cước quốc tế, khi nhận được các cuộc gọi nhỡ từ các đầu số nước ngoài (đơn cử như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226)…) người dùng cần chú ý dấu hiệu nhận biết dựa vào các đặc điểm như: cuộc gọi thực hiện vào nửa đêm, khi khách hàng còn ngái ngủ; Các cuộc gọi, tin nhắn hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu, hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam); cuộc gọi thực hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn, có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại...

Với những loại cuộc gọi, tin nhắn dạng này, khách hàng không thực hiện gọi lại; chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài. Và khi có hiện tượng như trên, khách hàng vui lòng phản ánh về tổng đài 18001091 của VNPT để được tư vấn giải quyết.

Các cuộc gọi mạo danh các cơ quan để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo các chuyên gia VNPT, các đối tượng thường gọi điện nhắn tin mạo danh cơ quan công an, viện kiểm sát… để "dọa" nạn nhân bằng việc nói họ có liên quan đến vụ án có tính chất nghiêm trọng và yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. 

Một số trường hợp khác có cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài gửi về và yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà… Đối với các cuộc gọi này, VNPT khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… chuyên gia VNPT khuyến cáo tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, đồng thời trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) nhằm được hướng dẫn kịp thời.