Lần đầu tiên, vi nhựa được tìm thấy trong máu người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện những hạt vi nhựa nhỏ xíu lẫn trong máu người, tiềm ẩn nguy cơ gây hại lâu dài cho sức khỏe.
Những vi nhựa (Microplastics)
Những vi nhựa (Microplastics)

Trong một báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environment International, các nhà khoa học Hà Lan xác nhận, vi nhựa (Microplastics) thật sự tồn tại trong máu người.

Nghiên cứu này được thử nghiệm trên 22 tình nguyện viên để tìm ra 5 loại nhựa là poly (methyl methacrylate) (PMMA), polypropylen (PP), polystyren (PS), polyethylen (PE) và polyethylen terephthalat (PET). Kết quả cho thấy, trong máu của 17 trên 22 người (tức là khoảng 77% số người tham gia thử nghiệm) đã có lẫn những hạt vi nhựa rất nhỏ. Đây là kết quả có thể tin tưởng được vì đội ngũ nghiên cứu đã tiến hành nó trong một thời gian dài để lọc những mẫu máu bị nhiễm bẩn.

Trong đó, PET (50%) và PS (36%) là hai loại nhựa được tìm thấy nhiều nhất trên những người tham gia thử nghiệm. Cụ thể hơn, PET là thường được sử dụng để sản xuất những chai nước uống, bao bì thực phẩm và bao bì quần áo, còn PS là thì được người ta dùng để tạo ra các sản phẩm gia dụng. Sau hai loại nhựa trên, PE, thành phần chính trong những túi đựng chất dẻo, cũng tồn tại đến 23% trong máu người.

Mặc dù những hạt vi nhựa này chỉ xuất hiện với mức độ thấp, trung bình khoảng 1.6 μg trong mỗi ml máu, sức ảnh hưởng của nó lại không hề đơn giản.

Theo các nhà nghiên cứu từ Viện Đại học Amsterdam và Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam, những vi hạt như này có thể đã được hít vào hoặc ăn vào trước khi xuất hiện trong máu. Các môi trường sống như nước, thực phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân đều chứa một lượng nào đó những hạt vi nhựa. Họ mô tả chúng là "chất gây ô nhiễm phổ biến trong môi trường sống và chuỗi thức ăn".

Giáo sư Vethaak chỉ ra rằng: "Nghiên cứu này cho thấy gần tám phần mười người được kiểm tra có các hạt nhựa trong máu. Nhưng nó không cho chúng ta biết mức độ hiện diện của hạt nhựa an toàn hay không an toàn."

Tiến sĩ Alice Horton, chủ nhân của nghiên cứu "chất gây ô nhiễm do con người gây ra" cho biết: "Đây là một phát hiện liên quan đến việc các vi hạt này đã được chứng minh là có thể gây viêm và tổn thương tế bào trong điều kiện thí nghiệm... các hạt nhựa không chỉ lan tỏa khắp môi trường mà còn lan tỏa khắp cơ thể chúng ta.

Mỗi người đều có những ý kiến khác nhau về phát hiện mới này. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều muốn biết, liệu hạt vi nhựa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người.