Không quân Nga đưa vào sử dụng tên lửa hành trình Kh-69 dành cho Su-57

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Truyền thông Ukraine đồng loạt đưa tin, Ngày 7/2, không quân Nga đã sử dụng máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 phóng 3 tên lửa hành trình mới nhất Kh-69, cùng với thông tin Hải quân Nga sử dụng tên lửa siêu thanh 3M-22 Zircon.

Tên lửa hành trình Kh-69 dành cho tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh TopWar
Tên lửa hành trình Kh-69 dành cho tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh TopWar

Trang RG, dẫn các nguồn tin Ukraine ngày 13/2 cho biết, thông tin này được đăng các trang tin Ukraine, dẫn nguồn từ Kênh Telegram “Đại tá Bộ Tổng tham mưu”, đăng một bức ảnh chứng minh cho khả năng này.

manh-xac-ten-lua-hanh-trinh-4742.jpg
ten-lua-hanh-trinh-kh-69-9218.jpg
Mảnh vỡ do binh sĩ Ukraine công bố trên Telegram, được cho là của tên lửa hành trình Kh-69. Ảnh Russian Gazeta.

Tên lửa hành trình không đối đất tàng hình đa chức năng là một phần trong cơ số vũ khí của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57. Đặc điểm dễ nhận thấy của Kh-69 là có mặt cắt vuông bất thường, được thiết kế để thực hiện một số chức năng cùng lúc.

Thứ nhất, cấu trúc thiết kế này cho phép tên lửa lớn được lắp đặt trong khoang vũ khí của Su-57. Thứ hai, các mặt phẳng với các góc được tạo hình đặc biệt làm tán xạ chùm tia radar, giảm khả năng phát hiện tên lửa. Đồng thời, thiết kế này cho phép chứa nhiều nhiên liệu hơn trong thân Kh-69, tăng tầm bay của vũ khí.

Tên lửa có thiết kế dạng module, đầu đạn có thể thay đổi tùy theo nhiệm vụ. Với cấu hình cơ bản, tên lửa mang đầu đạn phân mảnh nổ phá mạnh hoặc đạn chùm chống bộ binh, đầu đạn xuyên bê tông nặng khoảng hơn 300 kg.

Tên lửa có chiều dài 4,19 m, chiều rộng và chiều cao khi gập cánh và vây ổn định điều khiển bay là 40 cm, sải cánh 2,45 m. Kh-69 cũng có thể được treo bên ngoài các máy bay chiến đấu thế hệ 4++ và 4+ Su-35, Su-30MK, Su-34, MiG-35, MiG-29K, thậm chí cả Su-24.

Kh-69 được thiết kế để tấn công nhiều mục tiêu cố định trên mặt đất với tọa độ vị trí đã được xác định. Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường và điều khiển tự động kết hợp (SNAU), sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính con quay hồi chuyển laser, tích hợp với thiết bị dẫn đường thông thường của các hệ thống định vị vệ tinh Glonass, Beidou, GPS và Navstar.

Đầu tự dẫn của tên lửa được trang bị thiết bị đo độ cao vô tuyến và tốc độ, hệ thống tìm kiếm, xác định địa hình và mục tiêu quang-điện tử OE-M. Hệ thống điều khiển sử dụng động cơ điện 4 kênh dẫn động vây lái điều hướng tên lửa của SNAU.

Động cơ hành trình tua bin phản lực dòng khí vòng tránh cung cấp cho Kh-69 tốc độ bay từ 700-1000 km/h. Tầm bay tối đa là 290 km, độ cao so với địa hình khoảng từ 50-300 m, độ cao địa hình mà tên lửa có thể vượt qua lên tới 4 km.

Tên lửa có góc tấn công mục tiêu là ±45°. Sai số vòng tròn so với điểm ngắm xác định khoảng là 5-7 m. Kh-69 có thể được phóng từ máy bay khi bay ở độ cao từ 200 mét đến 11 km, tốc độ khoảng 0,5-0,9 M.

Theo Russian Gazeta