Nga thử nghiệm tổ hợp bảo vệ chủ động Arena-M, chuẩn bị lắp đặt hàng loạt cho xe tăng, thiết giáp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tổ hợp bảo vệ chủ động Arena-M cho xe tăng, xe thiết giáp Nga chuẩn bị được thử nghiệm chất lượng trong thực tế. Sau chương trình kiểm tra hiệu suất chiến đấu, Arena-M sẽ được lắp đặt trên tất cả các xe chiến đấu.

Trang RT, dẫn tuyên bố của nhà thiết kế tổ hợp bảo vệ chủ động (APS) Arena- M Valery Kashin đưa tin. Cục Thiết kế Kỹ thuật Cơ khí (KBM), doanh nghiệp chế tạo và phát triển hệ thống Arena-M đã đệ trình đề nghị thử nghiệm thực tế hiệu suất chiến đấu sau chuyến thăm nhà máy của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, trích dẫn phát biểu của Tổng thiết kế KBM Valery Kashin nói rõ: “Tổ hợp bảo vệ chủ động Arena-M, được thiết kế để bảo vệ các phương tiện chiến đấu chống lại vũ khí chống tăng của đối phương, đã được đưa vào chương trình kiểm tra chất lượng. Đồng thời, chúng tôi đang nỗ lực phát triển thêm chức năng của tổ hợp để chống lại các máy bay không người lái tự sát.”

xe-tang-t-90-voi-to-hop-arena-m-184.jpg
Xe tăng T-90 với tổ hợp Arena-M. Ảnh RT

Trong chuyến viếng thăm KBM, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng được giới thiệu các loại vũ khí tiên tiến khác, đang trong quá trình hoàn thiện như hệ thống tên lửa chống tăng"Chrysanthemum-S" với tên lửa chống tăng dẫn đường tầm xa hiện đại "Chrysanthemum-M", tổ hợp tên lửa phòng không di động đa năng MANPADS "Gibka-S" và hệ thống tên lửa phòng không "Dzhigit", sử dụng tên lửa MANPADS "Verba".

Hệ thống bảo vệ chủ động Arena

Các nhà thiết kế Liên Xô đã nỗ lực chế tạo các thiết bị bảo vệ xe tăng chống lại các loại đạn chống tăng từ những năm 1960. Sau những dự án "Veer" và "Nitrogen", năm 1978, tổ hợp bảo vệ chủ động APS đầu tiên "Drozd" được chế tạo và lắp đặt trên xe tăng T-55AD.

Sự phát triển ngày càng tăng vũ khí chống tăng hiện đại đã thúc đẩy các nhà phát triển hệ thống bảo vệ tăng thiết giáp tiếp tục đưa ra những hệ thống mới. Đầu những năm 1980, Cục thiết kế kỹ thuật cơ khí Kolomna (KBM) lần đầu tiên ra mắt tổ hợp bảo vệ chủ động (APS) Arena.

APS Arena khác với những hệ thống APS phát triển trước đó là các đạn đánh chặn không bắn về phía đầu đạn chống tăng mà phóng lên trên, sau đó phát nổ và tấn công mục tiêu.

Dự án dừng lại vào đầu những năm 1990. Năm 1997, tại triển lãm vũ khí và thiết bị quân sự ở Omsk, tổ hợp Arena trên xe tăng T-80UM-1 lần đầu tiên đã được giới thiệu công khai.

xe-tang-t-80mu-voi-to-hop-arena-m-6990.jpg
"Arena" trên xe tăng T-80U-M1 năm 1997. Ảnh RT

Mặc dù có Arena có những ưu thế đáng kể trong các giải pháp chống đạn chống tăng nhưng hệ thống không được chấp nhận đưa vào khai thác sử dụng.

Năm 2017, Nhà thiết kế chung của KBM Valery Kashin, trong một cuộc phỏng vấn với TASS tuyên bố, phiên bản nâng cấp và số hóa Arena-M mới được lắp đặt và thử nghiệm sơ bộ trên xe tăng T-72 và T-90.

Ông lưu ý: “Những cuộc xung đột ở Trung Đông cho thấy: thứ nhất, tất cả các cuộc xung đột đều sử dụng xe tăng với quy mô lớn; thứ hai, không thể đảm bảo an toàn cho xe tăng bằng các phương pháp truyền thống, kể cả giáp phản ứng nổ (ERA), các loại tên lửa chống tăng ngày càng hiện đại dễ dàng thiêu hủy xe tăng.”

Tổng thiết kế, kỹ sư trưởng KBM Valery Kashin cho biết, các nhà phát triển vẫn giữ nguyên tên của hệ thống, nhưng Arena-M “là một phát triển mới: tất cả được thực hiện theo nguyên tắc khác để bảo vệ xe tăng”.

Năm 2019, trên truyền thông Nga xuất hiện bức ảnh xe tăng T-72B3 với các bộ phận của Arena-M trên tháp pháo. Những tính năng kỹ chiến thuật của APS không được công bố, nhưng theo nhà phát triển, hệ thống bao gồm một radar đa năng có khả năng chống nhiễu cao, kết hợp với máy tính để phát hiện mục tiêu và tính toán các thông số. Để tiêu diệt mục tiêu, đạn phòng thủ định hướng hẹp được lắp đặt xung quanh tháp pháo trong các khối phóng đặc biệt.

Theo các nhà phát triển KBM, đạn Arena-M được phóng và đưa đến hướng mục tiêu bằng phương pháp sử dụng động cơ phóng điều chỉnh xung. Công nghệ này cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện thân xe tăng.

Arena-M hoạt động ở chế độ hoàn toàn tự động, cung cấp khả năng bảo vệ theo góc phương vị là 360° và độ cao từ -6 đến 20°. KBM tuyên bố, Arena-M có khả năng đánh chặn bất cứ tên lửa chống tăng nào, bao gồm cả Spike của Israel và Javelin của Mỹ.

Đầu năm 2021, kỹ sư trưởng thiết kế của Cục Thiết kế Kỹ thuật Vận tải Ural (UKBTM, công ty thành viên của tập đoàn công nghiệp Uralvagonzavod, ông Andrei Terlikov công bố các cuộc thử nghiệm phiên bản xuất khẩu Arena-E trên xe tăng T-72. Theo ông, Arena-M có khả năng đánh bại mọi loại đạn chống tăng. Tháng 4/2023, Rostec đưa tin, tổ hợp Arena-M trên xe tăng T-72 đã được thử nghiệm đánh chặn thành công tên lửa chống tăng nước ngoài.

Thử nghiệm tổ hợp bảo vệ chủ động Arena-E trên xe tăng T-72B3. Video Kênh Russian 1.

Tạp chí Mỹ The National Interest đã xuất bản tài liệu, giới thiệu một số tính năng kỹ chiến thuật của APS này. Ấn phẩm cho biết: “Tổ hợp phòng thủ chủ động Arena sử dụng radar Doppler và thiết bị đánh chặn động học để tiêu diệt tên lửa chống tăng và đạn pháo xuyên giáp ở cự ly gần.” Một bài viết trên trang Defense Today lưu ý: Arena-M có những ưu điểm vượt trội hơn so với phiên bản ban đầu, hiệu suất chiến đấu, độ tin cậy được tăng cường và trọng lượng nhẹ hơn”.

Chuyên gia quân sự Kirill Fedorov trong cuộc trò chuyện với RT cho rằng, quá trình phát triển tổ hợp Arena-M đã diễn ra rất lâu, những thông số kỹ chiến thuật đã ổn định và vượt trội hơn các hệ thống cùng loại, đã đến lúc đưa thiết bị vào sử dụng.

Theo RT