Nga nâng cấp hệ thống bảo vệ của xe yểm trợ “Kẻ huỷ diệt” BMPT Terminator

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Xe yểm trợ tăng thiết giáp BMPT Nga, một trong những xe chiến đấu hiệu quả nhất trên chiến trường, được tăng cường thêm hệ thống bảo vệ chống máy bay không người lái tự sát, kíp lái được trang bị áo giáp cá nhân.

Trên chiến trường, ưu điểm chính của xe chiến đấu hỗ trợ tăng thiết giáp (BMPT) "Terminator" (Kẻ huỷ diệt) là sự kết hợp giữa cấu hình xe thấp và hệ thống camera quang điện tử - ảnh nhiệt, thiết bị đo xa laser, cung cấp tầm nhìn toàn cảnh của trưởng xe và pháo thủ trên độ cao 3,2 mét.

Đặc điểm này giúp cho BMPT có được ưu thế đặc biệt trong các cuộc chiến chống lại xe tăng và hỏa lực tên lửa chống tăng (ATGM) của đối phương trên chiến trường.

BMPT “Terminator” thường sử dụng chiến thuật ẩn nấp sau các chướng ngại vật che chắn như ụ đất, hố sâu hoặc lợi dụng địa hình địa vật. Với hệ thống quan sát tiên tiến, chỉ huy xe và pháo thủ có thể phát hiện và xác định mục tiêu xe tăng, xe thiết giáp hoặc hỏa điểm của đối phương trên khoảng cách 4500-5000 mét.

Một ưu điểm khác là nhờ thân xe thấp, bức xạ nhiệt từ thân BMPT dễ dàng bị che khuất trên địa hình, do đó rất khó phát hiện và theo dõi Terminator trong kính ngắm quang ảnh nhiệt hoặc kính ngắm hồng ngoại.

Sử dụng ưu thế này, chỉ huy xe BMPT thông qua hệ thống kính quan sát toàn cảnh chỉ định mục tiêu xe tăng, xe thiết giáp đối phương đến tầm ngắm của xạ thủ. Lái xe sẽ chỉ cần đưa xe ra khỏi vị trí ẩn nấp trong một vài giây để phóng tên lửa dẫn đường Ataka (ATGM) tấn công mục tiêu, sau đó lại quay trở về vị trí ẩn nấp.

Đồng thời, thông qua hệ thống quan sát, phát hiện mục tiêu của trưởng xe, BMPT sử dụng pháo tự động 30 mm, súng máy PKT 7,62 mm và súng phóng lựu, dọn sạch các hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường, súng phóng lựu chống tăng, yểm trợ cho xe tăng đột phá chiến tuyến phòng ngự và tiêu diệt tăng thiết giáp của đối phương.

Những ưu điểm này đã khiến BMPT trở thành mục tiêu săn đuổi của các loại vũ khí tầm xa như UAV tự sát, bom lượn thông minh phóng từ các tổ hợp pháo phản lực tên lửa, đạn pháo dẫn đường độ chính xác cao.

Để tăng cường khả năng sống sót và hiệu quả chiến đấu trên chiến trường, những xe BMPT đã được sửa đổi dựa trên kinh nghiệm thực tế chiến đấu. Kính ngắm và hệ thống camera của thiết bị quan sát toàn cảnh trưởng xe, kính ngắm của súng phóng lựu AG-17D 30 mm được tăng cường thêm một lớp lưới thép bảo vệ.

Một khung lưới thép chống máy bay không người lái (UAV) được lắp đặt phía trên mô-đun chiến đấu của 2 pháo tự động 2A42 30 mm, bệ phóng tên lửa chống tăng Ataka-T và súng máy PKTM 7,62 mm. Phía thân sau của xe được tăng cường thêm lớp giáp phản ứng nổ (ERA), chống lại các tên lửa chống tăng tấn công từ trên cao xuống.

Các thành viên kíp xe được cung cấp trang phục bảo vệ cá nhân 6B48 “Ratnik-ZK”, được phát triển đặc biệt cho lính tăng, thiết giáp có khả năng chịu được đạn súng bộ binh, mảnh vỡ của vụ nổ và chịu được nhiệt độ cao.

Kíp xe yểm trợ tăng thiết giáp BMPT huấn luyện chiến đấu với hệ thống bảo vệ tăng cường. Video RG

Để tăng cường hiệu suất chiến đấu, kíp xe BMPT tiếp tục được huấn luyện chuyên sâu với những kỹ năng chiến thuật cụ thể trên chiến trường như kỹ năng cơ động chiến đấu, ẩn nấp, phối hợp giữa lái xe và pháo thủ khi khai hỏa tấn công các mục tiêu khác nhau trên chiến trường.

Theo Russian Gazeta