Không quân Mỹ tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào máy bay không người lái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không quân Mỹ tuyên bố sẽ tích hợp phần mềm nhận dạng khuôn mặt vào máy bay không người lái (UAV) để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, xác định, giám sát và tấn công những đối tượng cụ thể.
UAV vũ trang Predator chuẩn bị cho nhiệm vụ giám sát ban đêm trên bầu trời Iraq ngày 11/2/ 2004 tại Căn cứ Không quân Balad ở Iraq.
UAV vũ trang Predator chuẩn bị cho nhiệm vụ giám sát ban đêm trên bầu trời Iraq ngày 11/2/ 2004 tại Căn cứ Không quân Balad ở Iraq.

Theo bài báo mới nhất của New Scientist , Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký với công ty RealNetworks có trụ sở tại Seattle, cho phép Lực lượng Không quân Mỹ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt của doanh nghiệp. Theo hợp đồng này, công nghệ nhận dạng khuôn mặt SAFR của RealNetworks hiện có thể được triển khai trên các UAV robot.

Công nghệ nhận dạng SAFR sẽ cho phép những UAV robot có thể xác định mục tiêu dễ dàng bằng phương pháp quét khuôn mặt đối tượng.

Bộ Quốc phòng Mỹ giải thích: "Thông qua thỏa thuận này, chúng tôi sẽ điều chỉnh nền tảng nhận dạng khuôn mặt SAFR để triển khai trên các hệ thống UAV tự hành cho những hoạt động đặc biệt, hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) và sử dụng trong các hoạt động viễn chinh khác.

Sự hợp tác mới nhất dự kiến ​​​​sẽ có khoảng chi phí gần 800 000 USD. Bộ Quốc phòng và Lực lượng Không quân Mỹ chưa xác nhận, khi nào các UAV, trang bị hệ thống nhận dạng hình ảnh SAFR sẽ được sử dụng hoặc triển khai trong các hoạt động quân sự thực tế.

SAFR SCAN được coi là giải pháp phần mềm-phần cứng đầu tiên trong lĩnh vực nhận dạng hình ảnh. RealNetworks cho biết: "SAFR là nền tảng nhận dạng khuôn mặt hàng đầu thế giới dành cho những ứng dụng kiểm soát truy cập, xác thực và truyền tải video thời gian thực không cần chạm".

Hình ảnh mô phỏng phân tích nhận dạng khuôn mặt bằng máy tính. Ảnh Getty Images

Hình ảnh mô phỏng phân tích nhận dạng khuôn mặt bằng máy tính. Ảnh Getty Images

RealNetworks đã thiết kế nền tảng này với sự kết hợp hiệu quả nhất của công nghệ thị giác máy tính, nhận dạng khuôn mặt và quay camera. Một số những tính năng chính của SAFR SCAN của RealNetworks:

Âm thanh hai chiều cho liên lạc nội bộ và nhắc nhở bằng giọng nói; Xác thực tối đa 30 cá nhân mỗi phút; Dung lượng lưu trữ 20.000 người dùng; Xác thực người dùng trong vài giây; Hoạt động trong nhà và ngoài trời trong điều kiện ánh sáng và môi trường khắc nghiệt; Hiệu quả với cả người dùng đeo khẩu trang, kính.

Nhà sản xuất phần mềm cho UAV, công ty RealNetworks tuyên bố, drone quân sự sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tự bay và phân biệt các đối tượng “bạn và thù.” Công ty lưu ý, phần mềm của doanh nghiệp cũng được sử dụng cho các nhiệm vụ cứu hộ, bảo vệ các đối tượng quan trọng và những hoạt động tìm kiếm trong nước.

Hệ thống UAV của Không quân Mỹ, được trang bị phần mềm nhận dạng khuôn mặt không phải là hệ thống UAV đầu tiên sử dụng công nghệ này. Một công ty của Israel đang nghiên cứu phát triển phần mềm AI cho UAV, giúp drone tìm được góc quay tốt nhất để nhận dạng khuôn mặt.

Ở Dubai, cảnh sát được phép sử dụng UAV, trang bị phần mềm nhận dạng khuôn mặt để theo dõi những lái xe liều lĩnh. Nhưng ở Mỹ, những nỗ lực của cảnh sát trong việc sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt đang vấp phải sự phản đối từ những người ủng hộ quyền riêng tư.

Năm 2021, Hội đồng Thành phố Portland, bang Oregon thông qua một trong những lệnh cấm nghiêm ngặt nhất của tiểu bang đối với công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Liên minh Tự do Dân sự New York lưu ý, UAV có thể được trang bị nhiều thiết bị giám sát khác nhau như nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng dáng đi, nhận dạng cảm xúc hoặc phát hiện hành vi. Nhóm nhân quyền tuyên bố, các hệ thống công nghệ này có thể không chính xác và dẫn đến những vụ bắt giữ sai lầm.

UAV robot đang trở thành một thành phần thuộc hệ thống khí tài quân sự tiêu chuẩn trong các cuộc xung đột. UAV vũ trang cũng trở thành phương tiện chiến đấu then chốt trong cuộc chiến chống khủng bố. Việc trang bị cho UAV vũ trang phần mềm này sẽ giúp quân đội Mỹ thuận lợi hơn trong các hoạt động tìm kiếm, phát hiện các đối tượng khủng bố nguy hiểm bị truy nã, giám sát mục tiêu, có thể tấn công vô hiệu hóa hay dẫn đường cho lực lượng đặc nhiệm bắt giữ hoặc tiêu diệt.

UAV ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong tương lai có thể là phương tiện bay robot hỗ trợ các máy bay có phi công. Lực lượng Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển một phi đội UAV bay cùng với máy bay chiến đấu có người lái. Phi đội máy bay chiến đấu hợp tác (CCA), được dẫn đường từ các máy bay chỉ huy trên không, UAV vũ trang có thể bay cùng với F-35 hoặc tiêm kích chiếm ưu thế trên không thế hệ tiếp theo (NGAD) trong tương lai.

Theo Popular Mechanics