Israel cảnh báo Syria sẽ trở thành “chiến trường Việt Nam” của Iran, dọa tấn công phủ đầu

VietTimes -- Tăng cường đưa ra luận điểm hiếu chiến của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho rằng Syria có thể trở thành “chiến trường Việt Nam” của Iran đồng thời tuyên bố sẽ ngăn chặn Tehran đặt chân vào lãnh thổ nước này. Tel Aviv cũng cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu Iran.
Hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow-3 do Mỹ chế tạo đang được sử dụng trong quân đội Israel (Ảnh: RT)
Hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow-3 do Mỹ chế tạo đang được sử dụng trong quân đội Israel (Ảnh: RT)

Israel trong thời gian qua đã thực hiện các đòn không kích nhằm vào lãnh thổ Syria gần như thường nhật, liên tiếp nã tên lửa vào đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh này với cái cớ là nhằm vào “các cứ điểm của Iran”. Chính quyền Tel Aviv từng cảnh báo Iran không được thiết lập “vòng lửa” xung quanh Israel, đồng thời tuyên bố sẽ trả đũa.

“Không có gì bí mật khi Iran đang cố gắng thiết lập một vòng lửa xung quanh đất nước chúng ta, thứ đã vốn được dựng lên ở Lebanon và giờ là ở cả Syria, Gaza cùng nhiều nơi khác” – Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett tuyên bố.

Nhấn mạnh rằng Các lực lượng quốc phòng Israel (IDF) sẽ làm việc “không mệt mỏi” để dập tắt “mối đe dọa Iran”, ông Bennett nói rằng đã đến lúc Israel chuyển từ vị trí phòng thủ sang tấn công. “Chúng ta cần chuyển từ phòng thủ sang tấn công” – ông nói.

Liên quan tới phát ngôn của ông rằng Iran đang tìm cách thiết lập sự hiện diện vĩnh viễn ở Syria, ông Bennett đã nhắc tới cuộc chiến ở Việt Nam để củng cố luận điểm của mình. “Chúng ta nói với Iran rằng: Syria sẽ trở thành chiến trường Việt Nam của các người” – ông Bennett nói.

Iran đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Israel, chỉ ra rằng các cố vấn quân sự của họ tới làm việc cùng lực lượng vũ trang Syria một cách hợp pháp bởi họ nhận được lời mời chính thức của chính quyền Damascus, không giống như lực lượng Israel vi phạm luật pháp quốc tế khi thực hiện các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria.

Ông Bennett đưa ra cảnh báo sắc lạnh trên chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz chỉ ra rằng Tel Aviv sẽ không ngần ngại thực hiện đòn tấn công phủ đầu nhằm vào Iran nếu nước này nghĩ rằng Tehran nối lại chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

“Đó là một lựa chọn. Chúng tôi sẽ không cho phép Iran sản xuất hay sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu lựa chọn duy nhất của chúng tôi là hành động quân sự, chúng tôi sẽ làm vậy” – ông Katz nói với tờ Coriere Della Sera.

(Theo RT)