IS đang huấn luyện phi công cảm tử, mưu đồ tấn công châu Âu

Các chuyên gia quân sự đang cảnh báo về mối đe dọa từ các cuộc không kích của IS nhắm vào châu Âu, khi có những thông tin mới nhất cho thấy IS đang huấn luyện phi công cảm tử.
IS được cho là đã chiếm được cả máy bay Mig-23 của không quân Syria
IS được cho là đã chiếm được cả máy bay Mig-23 của không quân Syria

Tại căn cứ quân sự ở ngoại ô thành phố Sirte ở Libya, IS bắt đầu đào tạo phi công. Hiện các lực lượng khủng bố đã trong tay một số máy bay nhỏ mà quân nổi dậy chiếm được sau khi lật đổ chế độ Muammar Gaddafi và ít nhất một buồng lái giáo cụ mô phỏng bay, báo Sự thật Komsomol ngày 6.12 dẫn tin kênh truyền hình Fox News cho biết.

Đã xuất hiện mối lo sợ về khả năng xảy ra các cuộc không kích khủng bố ở châu Âu.

“Chúng tôi biết rằng các phần tử thánh chiến đang cố gắng tìm mọi cách để gây thiệt hại cho phương Tây, và nếu chúng có thể đánh bom liều chết bằng xe hơi thì chắc chắn cũng có thể làm tương tự bằng máy bay”, đại tá Jacques Neria, cựu nhân viên tình báo quân sự Israel, cho biết trên kênh truyền hình Fox.

IS đang huấn luyện phi công cảm tử, mưu đồ tấn công châu Âu ảnh 1

Căn cứ không quân ở Sirte gần Địa Trung Hải, thuận tiện cho IS tiến hành các cuộc không kích cảm tử vào châu Âu - Ảnh: Reuters

Ông Neria cho rằng chỉ cần thu lượm kiến ​​thức sơ đẳng qua dụng cụ mô phỏng bay là bọn khủng bố có thể thực hiện được những cuộc tấn công liều chết vốn không cần đến những kỹ năng bay phức tạp. Theo ông, chỉ với kỹ năng bay sơ đẳng, một tên khủng bố có thể lái máy bay lao thẳng vào tòa thánh Vatican chẳng hạn, mà từ Libya đến Roma chỉ mất có nửa giờ bay.

Theo Thanh niên