Iran thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa tự phát triển Mersad-16

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Iran đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tự phát triển mới nhất, có khả năng phát hiện và tiêu diệt nhiều mục tiêu thù địch cùng lúc.
Iran thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng thủ mới (Ảnh: RT)
Iran thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng thủ mới (Ảnh: RT)

Trong hôm 31/8, quân đội Iran đã phóng thử nghiệm hệ thống tên lửa Mersad-16 ở sa mạc Dasht-e-Kavir, thuộc tỉnh Semnan phía Bắc, theo các hãng truyền thông nước này.

Hệ thống phòng thủ này được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu có tốc độ bay cao, như các tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp; theo tướng Mohammad Khoshghalb, Phó chỉ chiến dịch thuộc lực lượng phòng không quân đội Iran.

Ông Khoshghalb cho hay hệ thống tên lửa đất-đối-không này rất hiện đại, trong đó có tích hợp nhiều khả năng chiến tranh điện tử, và được sản xuất dựa trên 100% công nghệ của Iran. Ông tuyên bố rằng hệ thống Mersad-16 đã chứng minh được mức độ hiệu quả và đã sẵn sàng được triển khai để bảo vệ Iran trước những bên thù địch.

Hệ thống được thử nghiệm hôm thứ Ba được chế tạo nhằm tăng cường khả năng vô hiệu hóa các mục tiêu thù địch nhằm vào Iran, và thêm những yếu tố sáng tạo trong phòng thủ đối với hệ thống trước đó. Mersad-16 có khả năng di chuyển linh hoạt và được tích hợp công nghệ radar mới cảu Iran (Hafez và Najm-804) cùng một tên lửa mới có tên gọi “Shalamcheh 2”; theo hãng thông tấn bán chính thức Mehr.

Iran đã công bố hàng loạt các hệ thống vũ khí mới trong vòng 1 năm qua, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và các đồng minh. Nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng tỏ ra rất tự hào về những khả năng phòng thủ của hệ thống mà họ phát triển trong nước.

Tháng 5 năm nay, giữa lúc xung đột căng thẳng giữa Israel và người Palestine, Iran đã cho ra mắt 3 trang thiết bị mới bao gồm hệ thống radar “Quds”, một hệ thống tên lửa đất-đối-không được mệnh danh “9-Day” (9 ngày) và một drone có tên “Gaza” với tầm hoạt động lên tới 2.000 km.