Nghi ngờ tàu chở dầu bị UAV của Iran tấn công, Israel tuyên bố sẽ trả đũa

VietTimes – Tàu chở dầu "Mercer Street" của Israel bị tấn công ở Biển Ả Rập ngoài khơi Oman đêm 29/7, làm chết 2 thủy thủ; Israel kết tội Iran dùng UAV gây ra vụ tấn công và thề sẽ trả đũa.

Tàu chở dầu "Mercer Street” đã bị tấn công đêm 29/7 (Ảnh: AP)

Tàu chở dầu "Mercer Street” đã bị tấn công đêm 29/7 (Ảnh: AP)

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) ngày 1/8, chiếc tàu chở dầu mang tên "Mercer Street” của israel bị tấn công treo cờ Liberia và được một công ty vận tải thuộc sở hữu của doanh nhân Israel giàu có Eyal Ofer vận hành, chủ tàu là một người Nhật Bản. Tổ chức Hành động Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) tuyên bố rằng vụ việc xảy ra vào đêm muộn hôm thứ Năm 29/7 và nằm ở phía đông bắc của đảo Masirah, cách Muscat, thủ đô của Oman 300 km về phía đông nam.

Tàu chở dầu "Mercer Street" khởi hành từ Dar es Salaam, Tanzania, đến Fujuirah, UAE, khi tới vùng biển cách Dugum, Oman khoảng 280 km về phía đông bắc thì bị tấn công. Hãng thông tấn nhà nước của Oman cho biết sau đó hải quân của họ đã cử máy bay chiến đấu và tàu đến để điều tra và xác nhận rằng vụ việc không nằm trong lãnh hải của Oman.

Nghi ngờ tàu chở dầu bị UAV của Iran tấn công, Israel tuyên bố sẽ trả đũa ảnh 1

Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan tới hỗ trợ tàu chở dầu "Mercer Street" của Israel về cảng (Ảnh: Đông Phương).

Các chuyên gia về chất nổ của Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đã lên tàu chở dầu, xác nhận rằng thủy thủ đoàn không gặp nguy hiểm gì thêm và đang chuẩn bị tiến hành điều tra. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy cuộc tấn công do máy bay không người lái thực hiện. Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng vụ tiến công tự sát của máy bay không người lái đã làm thủng một lỗ trên đài điều khiển của con tàu chở dầu. Hạm đội 5 đã ra lệnh điều tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục USS Mitscher hộ tống chiếc tàu chở dầu về cảng an toàn.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, máy bay không người lái tấn công chiếc tàu chở dầu của Israel là do Iran điều khiển. Một thuyền viên của con tàu chở dầu này nói rằng anh ta đã chứng kiến ​​một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác thất bại trước khi vụ việc này xảy ra, chiếc máy bay không người lái đó đã bị rơi xuống biển.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid cho biết: "Iran không chỉ là vấn đề của Israel mà còn xuất khẩu khủng bố, sự tàn phá và gây hỗn loạn, làm tổn thương tất cả mọi người trên thế giới, cả thế giới không thể im lặng trước chủ nghĩa khủng bố Iran". Ông nhấn mạnh sẽ tiếp tục trao đổi với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, thông báo với phía Anh rằng Israel sẽ đáp trả mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc tiến hành điều tra vụ việc. Một quan chức cấp cao của Israel tiết lộ trong số 2 người trên tàu chở dầu bị chết trong vụ tấn công, người mang quốc tịch Romania dường như là thuyền trưởng, trong khi người thiệt mạng còn lại là công dân Anh và là nhân viên an ninh của con tàu. Ông lên án Iran tập kích giết hại người vô tội và gây nguy hại tuyến vận tải đường biển quốc tế.

Bộ Quốc phòng Israel và giới quân sự quốc tế sau đó đã tiến hành trao đổi về vụ việc. Một số người quen thuộc với vấn đề này đã cho rằng Israel khó có thể làm ngơ trước cuộc tấn công và có thể tiến hành trả đũa. Meir Javedanfar, một học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Herzliya ở Israel, cho rằng Iran có thể đứng sau vụ tấn công. Mạng tin Amran của nhà nước Iran dẫn thông tin cho biết vụ dùng UAV tấn công tàu chở dầu "Mercer Street” có liên quan đến vụ Israel ném bom Syria và giết chết hai chiến binh nhóm vũ trang thân Iran gần đây.

Nghi ngờ tàu chở dầu bị UAV của Iran tấn công, Israel tuyên bố sẽ trả đũa ảnh 2

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid tuyên bố sẽ trả đũa Iran về vụ tấn công tàu chở dầu "Mercer Street" (Ảnh: Đông Phương).

Hãng tin AP cho rằng, khu vực này đang căng thẳng với Tehran vì thỏa thuận hạt nhân Iran bị xé bỏ, trong vài năm qua đã liên tiếp xảy ra các cuộc tấn công các tàu thương mại. Vụ tấn công lần này khiến hai người bị chết, là vụ tấn công gây chết người đầu tiên trong những năm qua. Tuy hiện nay chưa có tổ chức hay quốc gia nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc, nhưng các quan chức Israel đã cáo buộc Iran thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Chính phủ Iran của ông Ebrahim Raisi được phương Tây coi là thuộc phái “cực kỳ bảo thủ” sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3 tháng 8 tới đây. Mặc dù Iran không trực tiếp thừa nhận đã phát động cuộc tấn công, nhưng vào thời điểm cuộc tấn công xảy ra, Iran dường như đã chuẩn bị để có lập trường cứng rắn hơn chống lại các nước phương Tây.

Hạm đội 5 cho biết: "Các chuyên gia chất nổ của Hải quân Mỹ đã lên tàu để đảm bảo rằng những người trên tàu không gặp phải những nguy hiểm khác, đồng thời chuẩn bị hỗ trợ điều tra vụ tấn công. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy đây là một vụ tấn công bằng máy bay không người lái".

Tuyên bố của Hạm đội 5 không giải thích cách họ xác định thiệt hại do máy bay không người lái gây ra, nhưng tuyên bố rằng các chuyên gia chất nổ đã tìm thấy "bằng chứng trực quan rõ ràng về một cuộc tấn công" vào tàu chở dầu “Mercer Street”. Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi của các phóng viên về bằng chứng.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng máy bay không người lái đã bắn thủng một lỗ ở đài điều khiển của "Mercer Street”. Đài điều khiển là nơi thuyền trưởng chỉ huy và thủy thủ đoàn điều khiển con tàu chở dầu.