iPhone 15 có thể bị cấm ở châu Âu nếu Apple giới hạn khả năng tương thích cổng USB-C

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – EU tuyên bố nếu Apple tiếp tục kế hoạch hạn chế chức năng của cổng USB-C của iPhone 15, thì thiết bị này sẽ bị cấm bán tại châu Âu.

Ảnh: 9to5mac
Ảnh: 9to5mac

Theo báo cáo từ Die Zeit, một quan chức EU đã viết thư cho Apple để cảnh báo rằng nếu cổng sạc mới này có giới hạn đối với một số phụ kiện nhất định, mẫu thiết bị này có thể phải đối mặt với lệnh cấm.

Bức thư được viết bởi ông Thierry Breton - Ủy viên phụ trách thị trường nội bộ của EU. Bức thư tuyên bố rằng nếu iPhone 15 cố gắng hạn chế các chức năng đối với các phụ kiện không được cấp phép, thì iPhone có thể bị cấm ở các quốc gia trong EU, điều mà hãng đã được cảnh báo trước đó.

Chúng ta đã nghe nói nhiều lần rằng Apple sẽ thay thế cổng Lightning quen thuộc trên iPhone tiếp theo bằng cổng USB-C phổ biến. Điều này có thể đơn giản là do Lightning hiện đã hơn 10 năm tuổi và tốc độ truyền dữ liệu/điện năng ngày càng chậm chạp, nhưng cũng có khả năng là do EU yêu cầu tất cả các thiết bị di động được bán trong Liên minh sẽ phải sử dụng cổng USB-C vào cuối năm 2024.

Apple được cho là đang nghiên cứu phát triển các phụ kiện USB-C cho chương trình Made for iPhone (MFi) để chứng nhận các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Các nguồn tin cho biết, Apple có thể hạn chế tốc độ sạc và truyền dữ liệu đối với cáp USB-C không được chứng nhận MFi, tuy nhiên EU có thể khiến kế hoạch này bị loại bỏ.

Đây không phải là lần đầu tiên chiến lược kinh doanh của Apple bị chỉ trích ở Liên minh châu Âu. Gần đây, Apple cũng bị EU yêu cầu iOS hỗ trợ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Theo nhà phân tích Mark Gurman của Bloomberg, nhiều khả năng chỉ những chiếc iPhone được bán ở EU sẽ không bị hạn chế MFI. Có lẽ Apple vẫn sẽ áp dụng cách tiếp cận tương tự với cổng USB-C ở những thị trường còn lại. Tuy nhiên, liệu các quốc gia khác có chấp nhận nhận thiết bị kém hơn so với đối tác châu Âu hay không thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Theo Tomsguide, Phone Arena