Hyundai và Kia giới thiệu bộ truyền động xe điện với hệ thống bánh răng Uni Wheel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 29/11, trong sự kiện “Ngày công nghệ bánh xe Uni” tại Seoul. Tập đoàn Hyundai Motor và Kia giới thiệu Hệ thống Dẫn động Bánh xe Đa năng, gọi tắt là “Uni Wheel”, mở rộng không gian cho xe điện.

Trang Electrek, đăng một video giới thiệu hệ thống Hệ thống Dẫn động Bánh xe Đa năng “Uni Wheel” của HyundaiKia, cho thấy thiết kế này di chuyển các bộ phận chính của xe điện đến gần trục bánh xe, mở rộng thêm không gian trong nội thất của xe điện.

Hệ thống truyền động bánh răng hành tinh Uni Wheel của Hyundai và Kia. Video Hyundai

Trong khi thị trường các phương tiện giao thông toàn cầu chuyển đổi chậm nhưng chắc chắn sang một tương lai chạy hoàn toàn bằng điện, nhiều phương pháp thiết kế và những bộ phận cơ khí cần thiết đã thay đổi, đơn giản hóa nhiều thành phần trong xe. Nhưng một thành phần quan trọng trong xe điện vẫn tương tự xe động cơ đốt trong (ICE) đó là hệ thống truyền động.

Công suất từ động cơ đốt trong của xe ô tô truyền qua hộp số ra các bánh xe thông qua trục dẫn động và khớp nối các đăng (CV). Ở xe điện, động cơ và hộp số được thay thế bằng động cơ điện và hộp giảm tốc nhưng phương thức truyền lực tới các bánh xe vẫn tương tự.

Động cơ điện nhỏ gọn hơn, khi kết hợp với nền tảng xe điện phẳng tạo ra không gian nội thất lớn hơn trong cùng một diện tích xe so với xe ICE. Nhưng động cơ và hộp giảm tốc vẫn chiếm không gian phía trước và phía sau xe điện.

Trong sự kiện ngày 29/11, Hyundai và Kia đã giới thiệu một giải pháp hệ thống truyền động mới có thể tạo ra nhiều không gian sử dụng hơn, đồng thời duy trì khả năng cung cấp đủ năng lượng cho phạm vi hoạt động của xe điện. Đồng thời, hệ thống Uni Wheel mới của Hyundai và Kia mở ra một hướng thiết kế mới, cho phép tăng cường hiệu suất hoạt động của động cơ điện.

hethongbanhranghanhtinh01.jpg
hethongbanhranghanhtinh02.jpg
hethongbanhranghanhtinh05.jpg
hethongbanhranghanhtinh03.jpg
Hệ thống dẫn động bánh xe và hệ thống bánh răng hành tinh Uni Wheel. Ảnh: Kia

Giải phóng không gian nội thất rộng hơn

Kia và Hyundai đã cung cấp thông tin chi tiết về công nghệ Uni Wheel mới trong một thông cáo báo chí sau sự kiện Tech Day được tổ chức tại Hàn Quốc. Được các nhà sản xuất mô tả là một phương thức “thay đổi hệ thống truyền động xe một cách cơ bản”, Uni Wheel chuyển dịch một cách độc đáo những bộ phận của hệ thống truyền động chính đến không gian trống trong bánh xe của xe điện.

Huyndai đã thực hiện phương thức tiếp cận độc đáo với Uni Wheel, sử dụng cấu hình bánh răng hành tinh đặc biệt bao gồm một bánh răng mặt trời ở trung tâm, 4 bánh răng thứ cấp ở mỗi bên và một bánh răng trống bên trong bao quanh cả hệ thống để thay thế hộp giảm tốc.

Hệ thống bánh răng hành tinh là sự thay thế cho hệ thống trục các-đăng (CV).Trong hệ thống CV, các trục phải có chiều dài tối thiểu để có thể khớp nối hệ thống treo thích hợp. Chiều dài tối thiểu đẩy động cơ sâu hơn vào giữa xe, đồng thời hoạt động của trục CV làm giảm một phần hiệu suất của động cơ.

Giải pháp Uni Wheel đặt động cơ ngay phía sau hệ thống truyền động bánh răng hành tinh, gần bên ngoài xe càng tốt, động cơ vẫn gắn vào khung gầm xe và không chịu tác động từ chuyển động lên xuống của bánh xe. Đồng thời, hệ thống Uni Wheel của Hyundai và Kia có thể truyền động lực với hiệu suất hầu như không thay đổi, bất kể chuyển động của các bánh xe lên xuống theo các biên độ khác nhau trên địa hình phức tạp. Thiết kế này cũng cho phép giảm xóc đến mức tối thiểu và tăng cường hiệu quả hoạt động của động cơ điện.

Thiết kế mang tính đột phá này không gian trong xe điện, có nhiều không gian trong nội thất, giúp khoang hành khách và cốp rộng rãi hơn trong khi cấu hình bên ngoài xe không thay đổi. Đồng thời phương pháp tiếp cận này cho phép đưa động cơ vào sát bánh xe, tạo ưu thế cho các cấu hình dẫn động 4 bánh AWD, tăng cường công suất của xe và giúp cho nhà thiết kế có thể sáng tạo nhiều kiểu mẫu xe theo yêu cầu sử dụng. Đồng thời phương pháp tiếp cận này cho phép sáng tạo các mẫu xe tự hành (robot) đa năng với nhiều khả năng hơn.

Trong tương lai, Hyundai và Kia có kế hoạch tiếp tục hoàn thiện hệ thống Uni Wheel để khách hàng có được trải nghiệm khả năng di chuyển một “cách hoàn toàn khác biệt và mới mẻ”. Kia và Hyundai Motor cho biết đã nộp đơn và đăng ký 8 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ này ở Hàn Quốc, Mỹ và Châu Âu.

Theo Electrek