Honda giảm 16% lợi nhuận kinh doanh toàn cầu

Mới đây, Honda đã công bố lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên của năm tài chính mới, với mức giảm 16% do đồng yen tăng giá và doanh số bán xe tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng.
Biểu trưng của ô tô Honda
Biểu trưng của ô tô Honda

Honda - nhà sản xuất ôtô lớn thứ 3 của Nhật bản - vừa thông báo đã đạt doanh thu 252,4 tỷ yen (2,36 tỷ USD) trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 (quý đầu của năm tài chính mới), so với 299,3 tỷ yen trong cùng kỳ năm ngoái và dự đoán trung bình 246,9 tỷ yen từ 7 nhà phân tích được thăm dò bởi Refinitiv.

Trong đó, doanh số bán ôtô tại Mỹ của Honda đã giảm xuống còn 407.000 chiếc trong thời gian trên, giảm từ 425.000 chiếc của cùng kỳ năm ngoái.

Đồng thời, hãng cũng hạ dự báo doanh số toàn cầu trong năm tài chính này tới hết tháng 3/2020 xuống còn 5,11 triệu, từ mức dự kiến trước đó 5,16 triệu chiếc và kỷ lục 5,23 triệu chiếc được bán ra vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Honda vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận hoạt động vẫn tăng 6% lên 770 tỷ yên cho năm tài chính này.

Tương tự các nhà sản xuất khác, Honda đã rất vất vả làm mới lại chính mình trong cuộc cạnh tranh với các công ty công nghệ - như Google (thuộc Alphabet) và Uber - khi ngành công nghiệp ôtô đang dịch chuyển dịch dần sang xe điện, tự lái và chia sẻ.

Trong tháng 5, Honda đã báo hiệu việc mình đang tìm cách cắt giảm 10% chi phí sản xuất toàn cầu vào năm 2025 và thu hẹp các phiên bản xe dành cho các khu vực khác nhau, nhằm tiết kiệm chi phí nghiên cứu và phát triển.

Hãng xe Nhật cũng mở rộng quan hệ đối tác, tham gia vào dự án của Softbank và Toyota, đồng thời đầu tư vào dự án phát triển xe tự lái Cruise của General Motors.

Theo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/xe/honda-giam-16-loi-nhuan-kinh-doanh-toan-cau-1448176.tpo