Hé lộ lực lượng dân sự có thể giúp quân đội Trung Quốc vượt biển đánh Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nguồn lực dân sự có thể đóng vai trò hỗ trợ cực lớn trong trường hợp Trung Quốc mở cuộc tấn công trên eo biển Đài Loan, giới phân tích cho hay.
Trung Quốc vốn có truyền thống triển khai các tàu tuần tra dân sự (Ảnh: SCMP)
Trung Quốc vốn có truyền thống triển khai các tàu tuần tra dân sự (Ảnh: SCMP)

Nhận định này được đưa ra sau khi một cơ quan cố vấn của chính phủ Mỹ kết luận rằng Trung Quốc đại lục đã có hoặc sớm có khả năng mở cuộc tấn công Đài Loan. Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị này là một tỉnh không thể tách rời của họ và có thể sử dụng vũ lực để tái thống nhất nếu cần thiết. Căng thẳng trên eo biển Đài Loan ngày càng gia tăng, khiến giới quan sát không khỏi lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang sắp xảy ra.

Trung Quốc thử nghiệm khả năng chiến đấu lưỡng cư

Trong bản báo cáo thường niên công bố trong tuần này, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung nói rằng quân đội Trung Quốc (PLA) hiện đã có đủ khả năng điều ít nhất 25.000 binh sĩ trên đảo Đài Loan để thiết lập một vị trí đổ bộ. PLA cũng có thể áp dụng các chiến thuật mới để bù đắp khoảng cách sức mạnh của quân đội Mỹ trong khu vực; ủy ban này cảnh báo trong bản báo cáo dài 539 trang.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh ngày càng tỏ rõ sự tức giận của họ trước mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa Đài Bắc và Washington, đặc biệt là về các mặt trận quân sự và ngoại giao.

Đáng chú ý, PLA đã tổ chức huấn luyện cùng với sà lan, phà và nhiều tàu dân sự khác để chuyên chở binh sĩ băng qua eo biển Đài Loan hoặc đến vị trí khác, góp phần hiệu quả cho các phương tiện chuyên chở của quân sự; ủy ban của Mỹ cho hay.

Một số báo cáo gần đây mà kênh truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc đăng tải cũng cho thấy những nguồn lực dân sự có thể được PLA tận dụng như thế nào. Một số đoạn video mà CCTV đăng tải hồi trung tuần tháng 10 cho thấy PLA đã sử dụng các tàu ro-ro (thuật ngữ chỉ tàu chứa các loại hàng tự vận hành lên tàu được, như xe hơi, xe tải…khác với hình thức đưa hàng lên tàu bằng cần cẩu) để vận chuyển 300 xe quân sự cùng lúc, trong đó có cả xe tăng và xe tải.

Con tàu có tên Zhong Hua Fu Xing được chế tạo vào năm 2019 và có trọng tải lên tới 44.200 tấn. Với chiều dài 212 m và chiều rộng 29 m, con tàu này thậm chí còn lớn hơn cả tàu khu trục tên lửa hiện đại nhất của Trung Quốc. Một tàu ro-ro khác, Ji Long Dao, bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 8 ở thành phố Quảng Châu.

Xe tăng Trung Quốc lên tàu Zhong Hua Fu Xing trong cuộc tập trận hồi tháng 10/2021 (Ảnh: CCTV)

Xe tăng Trung Quốc lên tàu Zhong Hua Fu Xing trong cuộc tập trận hồi tháng 10/2021 (Ảnh: CCTV)

Ông Timothy Heath – chuyên gia phân tích đến từ hãng Rand Corporation – nói rằng các tàu dân sự như Zhong Hua Fu Xing sẽ là nguồn lực quan trọng nếu như Trung Quốc quyết định mở cuộc tấn công nhằm vào Đài Loan.

“Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã ủy thác sử dụng một số con tàu chở khách và chở hàng với mục đích sử dụng kép (dân sự và quân sự) để cho phép chúng được tận dụng trong thời chiến” – ông Heath nói – “Định dạng ro-ro của chúng có thể rất đáng giá đối với lực lượng của PLA, khi họ muốn vận chuyển xe tăng, xe thiết giáp, binh sĩ và các trang thiết bị quân sự khác.”

Những con tàu có mục đích sử dụng kép như vậy sẽ là nguồn lực bổ sung rất quý giá, ông Heath nói thêm.

Các xe tăn chiến đấu trên tàu dân sự trong tư thế sẵn sàng đổ bộ (Ảnh: CCTV)

Các xe tăn chiến đấu trên tàu dân sự trong tư thế sẵn sàng đổ bộ (Ảnh: CCTV)

Malcolm Davis – chuyên gia phân tích chiến lược quốc phòng tại Viện Chính sách Chiến lược Australia – nói rằng PLA coi những con tàu dân sự như vậy như những phương tiện giá trị để vận chuyển số lượng lớn lực lượng mặt đất, bao gồm các lực lượng hạng nặng, băng qua eo biển Đài Loan.

“Giống như cách mà họ sử dụng lực lượng hải cảnh Trung Quốc, và thậm chí cả các tàu đánh cá như lực lượng dân quân biển, những con tàu dân sự này sẽ hỗ trợ PLA trong một cuộc tấn công xuyên eo biển” – ông Davis nói.

Song Zhongping – cựu giảng viên quân sự tại Hong Kong – nhấn mạnh rằng Bắc Kinh có truyền thống tận dụng các nguồn lực trong một trận chiến để tăng cường sức mạnh quân đội, và điều này cũng là bình thường ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Chiến thuật tận dụng các tàu dân sự như vậy từng được thực hiện bởi Vương quốc Anh trong cuộc chiến Falklands năm 1982. NATO cũng đã áp dụng chiến thuật tương tự trong chiến dịch Reforger để tăng cường quân lực cho châu Âu trong trường hợp bị Liên Xô tấn công trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, mặc dù các nguồn lực dân sự có thể đóng vai trò hỗ trợ quan trọng, nhưng chiến lược này không phải là không có yếu điểm; ông Heath cảnh báo.

“Chúng không có hệ thống phòng thủ hay biện pháp tự vệ, bởi vậy PLA sẽ cần phải điều quân hộ tống chúng đi vào vùng chiến sự…những con tàu này chỉ có thể dỡ hàng tại một vùng cảng và các cơ sở đậu còn nguyên vẹn…và chúng chỉ có thể cung cấp viện binh, chứ khó có thể phù hợp để đánh trận khai màn.”