Hàng nghìn tỉ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 sẽ được sử dụng như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ là 6.600 tỉ đồng và 17 tỉ đồng đóng góp nhận được qua tin nhắn.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Thông tin trên được đưa ra trong buổi lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 được tổ chức vào tối ngày 5/6 tại Hà Nội.

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - VGP)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - VGP)

Chia sẻ về quỹ vaccine phòng COVID-19, Thủ tướng xúc động: “Đây là Quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Tài chính - cho biết: Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư về việc mua vaccine phòng chống COVID-19 cho nhân dân từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác, từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã cấp ngân sách chi cho công tác phòng chống dịch COVID-19 là 21,1 nghìn tỉ đồng. Hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát, ngân sách Trung ương đã dành 14,5 nghìn tỉ đồng để mua vaccine phòng chống COVID-19.

Theo cân đối nguồn lực để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vaccine với nguồn kinh phí là 25,2 nghìn tỉ đồng. Vì vậy, để có đủ kinh phí mua vaccine tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất thành lập Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19. Ngày 26/5, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết và Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 do Bộ Tài chính quản lý.

Ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Tài chính (Ảnh - VGP)

Ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Tài chính (Ảnh - VGP)

Bộ Tài chính đã thành lập ngay Ban quản lý Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 đặt tại Kho bạc Nhà nước và mở tài khoản ngay để tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đồng thời, công khai số tài khoản và số điện thoại để hướng dẫn thuận lợi nhất cho người ủng hộ chuyển tiền. Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư hướng dẫn về tổ chức hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, hạch toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19; trong đó đã quy định các khoản ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp được tính vào chi phí hợp lệ được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Kể từ ngày thành lập đến 20h ngày 5/6, Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 đã thu được số tiền 1.036 tỉ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỉ đồng.

Đáng chú ý, tính đến 22h ngày 5/6, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 là 6.600 tỉ đồng và 17 tỉ đồng đóng góp nhận được qua tin nhắn.

Trước đó, theo công bố của Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, lũy kế đến 16h ngày 4/6, Quỹ đã tiếp nhận tiền ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước với số tiền gần 265 tỉ đồng, trên 8,7 nghìn USD và trên 2,7 nghìn EUR.

"Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 là nguồn lực vô cùng quý báu và quan trọng để cho đất nước ta chống lại đại dịch, kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển. Chúng tôi hiểu rằng, đồng tiền trong quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân" - ông Hồ Đức Phớc nói.

Thông tin về việc sử dụng Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, ông Phớc cho hay: Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý đúng đắn, chặt chẽ, minh bạch, và sử dụng Quỹ tiết kiệm, hiệu quả để phục vụ công tác phòng chống dịch tốt nhất cho nhân dân. Khi có yêu cầu của Bộ Y tế và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ Tài chính sẽ xuất Quỹ kịp thời để Bộ Y tế mua vaccine về phục vụ nhân dân. Bộ Tài chính cam kết công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vaccine phòng chống COVID-19.