Bộ Y tế tìm cách tiếp cận các nguồn vaccine phòng COVID-19 trên thế giới cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
VietTimes –Chiều nay, 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã họp trực tuyến với Công ty Zuellig Pharma - đơn vị đại diện cung ứng vaccine phòng COVID-19 của Moderna cho Việt Nam và đại diện Đại Sứ quán một số nước.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - BYT)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - BYT)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện Công ty Zuellig Pharma đã trao đổi về khả năng và những điều kiện cung ứng vaccine phòng COVID-19 của Moderna cho Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Zuellig Pharma cung ứng vaccine cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất với giá cả hợp lý nhất để ứng phó kịp thời, hiệu quả với đại dịch COVID-19. Đại diện Zuellig Pharma cam kết sẽ sớm thảo luận với Moderna các đề xuất của Việt Nam.

Các đại diện của Công ty Zuellig Pharma tham gia cuộc họp trực tuyến (Ảnh - BYT)
Các đại diện của Công ty Zuellig Pharma tham gia cuộc họp trực tuyến (Ảnh - BYT)

Sau khi làm việc với Công ty Zuellig Pharma, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã trao đổi với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam gồm: Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM); Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EURO CHAM); Hiệp hội Doanh nghiệp Anh; Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản và các công ty Samsung Việt Nam, SK, LG,… thảo luận về vấn đề cung ứng vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam cũng như việc tiêm vaccine cho công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp.=

“Việc tiếp cận vaccine phòng COVID-19 là một trong những ưu tiên không chỉ của Việt Nam mà của nhiều nước trên thế giới. Quan điểm của Việt Nam là làm thế nào để có thể tiếp cận vaccine phòng COVID-19 nhanh nhất và đảm bảo độ bao phủ tiêm vaccine rộng nhất. Mặc dù Việt Nam không phải là điểm nóng về dịch COVID-19 nhưng việc tiếp cận vaccine đang hạn chế do các đơn vị cung ứng vaccine ưu tiên cho các khu vực là điểm nóng về dịch bệnh” – ông Long nói.

Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh - BYT)

Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế cùng các bên đã thảo luận về các cơ chế tiếp cận vaccine phòng COVID-19 như đề nghị các nước gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vaccine; khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu trực tiếp vaccine để tiêm chủng cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; cơ chế chia sẻ chi phí liên quan đến việc tiếp cận vaccine,… Các bên đều ủng hộ cùng tham gia chia sẻ để giảm nhẹ gánh nặng đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong vấn đề tiếp cận và cung ứng vaccine.

Bộ Y tế cho biết: COVAX Facility đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và Việt Nam cũng đề xuất COVAX Facility hỗ trợ Việt Nam thêm 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí. Bộ trưởng mong muốn các Đại sứ quán, các doanh nghiệp của các Quốc gia tài trợ cho COVAX Facility hỗ trợ, tác động để có thêm vắc xin cho Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các nước có dư thừa vaccine, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận được nhiều nguồn vaccine.