1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 chính thức nằm trong quỹ mua vaccine của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh long đã tiếp nhận hỗ trợ 125 tỉ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vaccine từ các tập đoàn, doanh nghiệp cho việc mua và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Tại buổi lễ tiếp nhận vaccine và hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Một trong những chủ trương căn bản, chiến lược của nước ta để phòng, chống dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường là mỗi người dân đều được tiếp cận với vaccine phòng COVID-19.

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị là huy động mọi nguồn lực trong xã hội để mọi người dân Việt Nam có thể tiếp cận vaccine phòng COVID-19 nhanh nhất nhằm kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty để sớm tiếp cận được các nguồn vaccine. Đến nay, Bộ Y tế đã đàm phán thành công với AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, COVAX Facility - một cơ chế chia sẻ vắc xin cho toàn cầu. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine phòng COVID-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Như vậy, đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm là làm sao có đủ 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Trần Minh)

Theo sáng kiến của Thủ tướng, Bộ Y tế đã thành lập Quỹ vaccine để đảm bảo cơ chế tài chính trong tiếp cận vaccine. Do vaccine phòng COVID-19 có giá thành khá cao, điều kiện bảo quản tương đối ngặt nghèo nên việc tiếp cận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine cũng đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành Y tế.

Bên cạnh việc đàm phán mua vaccine, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực phát triển vaccine phòng COVID-19. Hiện Bộ Y tế đang làm việc với các đối tác và huy động một số tập đoàn, doanh nghiệp tham gia vào sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước, với mục tiêu đến năm 2022 nước ta sẽ có vaccine phòng COVID-19 “made in Việt Nam”.

Đặc biệt, để đảm bảo an ninh vaccine, vấn đề phòng chống dịch trong nước và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các phương thức như đàm phán mua công nghệ, hợp tác về công nghệ, hợp tác trong nghiên cứu, sản xuất vaccine. Bộ Y tế đã thanh lập Ban Chỉ đạo mua và chuyển giao công nghệ, hiện nay đã có những tín hiệu khả quan.

Thông qua Bộ Y tế, đại diện 8 doanh nghiệp, tập đoàn đã trao 125 tỉ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho công tác phòng, chống dịch. Cụ thể: Tập đoàn T&T Group hỗ trợ 1 triệu liều vaccine; Công ty Cổ phần tập đoàn Ecopark hỗ trợ 1 triệu USD; Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát hỗ trợ 50 tỉ đồng; Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hỗ trợ 10 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TP BANK hỗ trợ 10 tỉ đồng; Công ty cổ phần Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỉ đồng; Ngân hàng SHB hỗ trợ 15 tỉ đồng; tập đoàn An Phát Holdings hỗ trợ 20 tỉ đồng.