Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax “made in Viet Nam” có thể được cấp phép sớm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax của NANOGEN là ứng viên rất tiềm năng, sẵn sàng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vào đầu tháng 6 và có thể được cấp phép sớm.
Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax do NANOGEN sản xuất (Ảnh - Minh Thuý)
Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax do NANOGEN sản xuất (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là thông tin được Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đưa ra về vaccine phòng COVID-19 Nano Covax của NANOGEN vào hôm nay, ngày 31/5.

“Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax hiện là ứng viên rất tiềm năng, sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3 ngay đầu tháng 6. Trong giai đoạn 3, chúng ta sẽ vừa thử nghiệm vừa đánh giá, nếu hội đồng chuyên môn, hội đồng đạo đức thông qua và sau đó xin ý kiến Thủ tướng, Phó Thủ tướng, chúng ta có thể cấp phép trong tình trạng khẩn cấp cho Nanocovax giống như các vaccine khác của nước ngoài” – ông Tuyên nói.

Về cơ chế pháp lý cho việc cấp phép vaccine phòng COVID-19 “made in Viet Nam”, ông Tuyên cho hay: Vaccine phòng COVID-19 Việt Nam đang mua và vaccine do thế giới hỗ trợ Việt Nam cũng nằm trong cơ chế cấp phép khẩn cấp nên việc này hoàn toàn phù hợp.

Dự kiến, vaccine phòng COVID-19 Nano Covax sẽ thử nghiệm giai đoạn 3 tại các trung tâm trong nước với khoảng 13.000 người tham gia trong độ tuổi từ 18-75. Theo kế hoạch, ngay trong tuần này, các đơn vị nghiên cứu sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 cho khoảng 1.000 người. Thay vì 3 mức liều như các giai đoạn trước, giai đoạn 3 chỉ tiêm duy nhất liều 25mcg song song với một nhóm tiêm giả dược.

Trước đó, kết quả đánh giá giai đoạn 2 cho thấy, vaccine phòng COVID-19 Nano Covax tốt hơn mong đợi, đảm bảo tính an toàn. 100% tình nguyện viên đều sinh kháng thể, trong khi nhiều loại vaccine khác trên thế giới chỉ đạt hơn 90%, thậm chí chỉ đạt 60-70%. Nồng độ kháng thể ở ngày thứ 35 và 42 sau tiêm mũi 1 tăng rất cao, từ hàng chục đến hàng trăm lần, trong khi mức tăng 4-20 lần đã được đánh giá tốt.

Qua 2 giai đoạn thử nghiệm, vắc xin Nanocovax có thể ngăn ngừa được biến thể Anh và Nam Phi. Tác dụng với biến thể Ấn Độ sẽ tiếp tục được nghiên cứu trong giai đoạn 3.

Theo TS. Đỗ Minh Sĩ - Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN - vaccine phòng COVID-19 Nano Covax do NANOGEN sản xuất dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng, vaccine này đã đạt được kết quả tốt về tính an toàn và tính sinh miễn dịch.

"Trong nghiên cứu tiền lâm sàng, chúng tôi đã thử nghiệm tính sinh miễn dịch trên chuột Balb/c, chuột hamster và khỉ. Để đánh giá tính an toàn của vaccine, chúng tôi đã thử nghiệm trên chuột, thỏ và khỉ. Tất cả đều minh chứng vaccine NANO COVAX có độ an toàn cao và tính sinh miễn dịch tốt" – ông Sĩ cho hay.