Bộ Y tế nhận 185 tỉ đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 185 tỉ đồng ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Tại lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam từ cuối tháng 4 đến nay đang diễn biến phức tạp, khó lường, thời gian kéo dài hơn so với các đợt dịch trước. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang cùng các địa phương, đặc biệt là 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, huy động tổng lực ngành Y tế để kiểm soát được dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất.

“Kiểm soát được tình hình dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh có nghĩa là cơ bản sẽ khống chế, kiểm soát được dịch ở Việt Nam hiện nay” – ông Long nói.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 50 tỉ đồng (Ảnh - Trần Minh)

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 50 tỉ đồng (Ảnh - Trần Minh)

Theo ông Long, vaccine phòng COVID-19 là trọng tâm ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch. Vì thế, ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vaccine phòng COVID-19. Đặc biệt, Việt Nam đã rất nỗ lực, là 1 trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký hợp đồng mua vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, đồng thời, đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí và tiếp tục đàm phán mua thêm 20 triệu liều vaccine Pfizer. Song song với việc tích cực tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập được virus SARS-CoV-2, mở đường cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Để việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt hiệu quả tối đa, Chính phủ đã thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam nhằm huy động các nguồn lực cho việc mua và sản xuất vaccine, đảm bảo an ninh vaccine của Việt Nam. Quỹ do Bộ Tài chính quản lý, Bộ Y tế chịu trách nhiệm chuyên môn, mua và sử dụng vaccine.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế để nhanh chóng không chế dịch bệnh, 8 đơn vị, doanh nghiệp trao tặng 185 tỉ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tài trợ 50 tỉ đồng; Công ty Cổ phần thiết bị Điện Việt Nam tài trợ 30 tỉ đồng; Tập đoàn BIM Group tài trợ 30 tỉ đồng; Công ty Cổ phần VNG tài trợ 20 tỉ đồng; Ngân hàng Hàng hải tài trợ 20 tỉ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tài trợ 30 tỉ đồng; Tập đoàn KOSY tài trợ 3 tỉ; Công ty cổ phần Dược Hậu Giang tài trợ 2 tỉ đồng.