Hàng loạt địa phương công bố ngừng kích cầu du lịch vì COVID-19

VietTimes – Trước những diễn biến phức tạp tại ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Ngãi, các điểm du lịch trong nước đang tiểm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại dịch COVID-19. Nhiều địa phương đã quyết định tạm dừng khai thác du lịch để tập trung kiểm soát dịch trên địa bàn.
Nhiều địa phương tạm dừng kích cầu du lịch, tập trung kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Xuân Mai.
Nhiều địa phương tạm dừng kích cầu du lịch, tập trung kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Xuân Mai.

Quảng Nam dừng mọi hoạt động du lịch - giải trí tập trung quá 20 người


Liên kết du lịch với Đà Nẵng, Quảng Nam là một trong những địa phương có nguy cơ cao ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngay sau lệnh giãn cách xã hội đối với Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định tạm dừng các hoạt động liên quan đến du lịch, giải trí, thời gian áp dụng từ 0h ngày 29/7/2020 đến 0h ngày 13/8/2020.

Cụ thể, Quảng Nam tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, nghi lễ tôn giáo, các sự kiện khác tập trung quá 20 người tại nơi công cộng. Các điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cũng tạm thời đóng cửa. Địa bàn tỉnh không nhận các tour du lịch khai thác khách có liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng và các vùng có dịch khác.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng hoạt động đối với các khu vui chơi, giải trí như quán bar, quán net, karaoke, rạp chiếu phim, cơ sở làm đẹp… cùng các hoạt động dạy và học thêm trên địa bàn. Hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, taxi có đi qua vùng dịch cũng bị hạn chế tối đa thông qua giám sát nghiêm ngặt.

Huế đẩy mạnh kiểm soát phương tiện ra vào địa bàn


Cùng với Quảng Nam, Huế là địa phương có liên kết du lịch trực tiếp với Đà Nẵng. Hiện tại, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn vận hành các hoạt động du lịch, tuy nhiên du khách vào địa bàn phải khai báo y tế bắt buộc và phải có sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các điểm chốt chặn thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát người dân vào tỉnh, bố trí lực lượng túc trực 24/24. Các đơn vị chức năng quản lý, rà soát kỹ phương tiện và người dân vào địa bàn, đặc biệt những trường hợp đến từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế căn cứ khai báo y tế để phân loại các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID – 19, từng có mặt tại các địa điểm bùng phát dịch để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Nhiều địa phương tạm dừng kích cầu du lịch, tập trung kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Xuân Mai.
Nhiều địa phương tạm dừng kích cầu du lịch, tập trung kiểm soát dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Xuân Mai.

Phú Yên: Tạm đóng cửa điểm tham quan du lịch


Thông tin trên được đưa ra trong văn bản hỏa tốc số 270 của Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên ngày 28/7. Theo đó, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao & Du Lịch và UBND các cấp hướng dẫn tạm dừng hoạt động du lịch trên địa bàn từ ngày 29/7/2020.

Cụ thể, hai di tích danh thắng cấp quốc gia là Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) và Bãi Môn - Mũi Đại Lãnh (xã Hòa Tâm, TX.Đông Hòa) đã dừng mọi hoạt động đón khách tham quan trong và ngoài tỉnh. Một số di tích lịch sử - văn hóa thu hút du khách như Tháp Nhạn (TP.Tuy Hòa), Vũng Rô - Tàu Không số (TX.Đông Hòa), Đền thờ Lương Văn Chánh (huyện Phú Hòa)… cũng tạm thời đóng cửa.

Ngoài ra, Sở cũng có công văn yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở lưu trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội tăng cường kiểm soát đối với khách du lịch


Là một trong những địa phương có lượng du khách về từ Đà Nẵng đông nhất, Sở Du lịch Hà Nội chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm du lịch. Ngoài công tác vệ sinh nơi ở, phương tiện phục vụ khách du lịch, các đơn vị cần nhắc nhở du khách và nhân viên đeo khẩu trang, sát khuẩn tại các địa điểm đông người.

Bên cạnh đó, các điểm du lịch cần phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành, điều phối các đoàn khách tham quan, tránh tập trung đông tại cùng một thời điểm cũng như theo dõi sức khỏe du khách. Nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm phải báo ngay cho các cơ quan chức năng, thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Du lịch yêu cầu tạm dừng tổ chức các chương trình đến những địa phương đang có dịch, đồng thời chủ động khai báo y tế đối với các đoàn khách mới đến. Du khách tham quan Hà Nội cũng được khuyến cáo tránh tập trung đông người, đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp an toàn tại các khu di tích. Hà Nội cũng ra quyết định hoãn tổ chức lần 3 đối với Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020.

Quảng Ninh thành lập đoàn kiểm tra, rà soát nơi lưu trú của khách du lịch


Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Du lịch về việc tăng cường triển khai một số biện pháp phòng chống dịch, nhiều đoàn kiểm tra đã ra quân, hướng dẫn biện pháp phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Các phương án triển khai đối với các đơn vị này bao gồm: Duy trì thành lập Tổ công tác Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn; hướng dẫn cán bộ, nhân viên và khách du lịch các biện pháp phòng bệnh; lập danh sách khách hàng tại điểm lưu trú.