Hà Nội lên kế hoạch tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND TP. Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc tiêm vaccine COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc lại cho người dân.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo UBND TP. Hà Nội, mục tiêu của kế hoạch trên nhằm tăng cường miễn dịch phòng COVID-19 cho người dân, trên 95% người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng được tiêm đủ liều cơ bản; người tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V sẽ được tiêm 1 mũi bổ sung; 95% người trên 18 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc bổ sung sẽ được tiêm 1 mũi vaccine nhắc lại (ưu tiên tiêm cho người suy giảm miễn dịch, có bệnh nền, người hơn 50 tuổi, lượng tuyến đầu chống dịch).

Dự kiến, Hà Nội sẽ bắt đầu tiêm vaccine liều bổ sung, nhắc lại cho người dân từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2022 theo tình hình dịch và mức độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế. Đối tượng được tiêm vaccine là người trên 18 tuổi, đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi hoặc 3 mũi tùy loại vaccine).

Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa, nặng (cấy ghép tạng, ung thư, HIV, điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong 6 tháng...); người tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine Sputnik V; người hơn 50 tuổi được tiêm liều bổ sung. Liều tiêm liều bổ sung phải tiêm vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA. Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến dưới 3 tháng.

Người đã tiêm hoặc chưa tiêm liều bổ sung; có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn, người hơn 50 tuổi, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế được tiêm liều nhắc lại. Nếu mũi tiêm cơ bản/bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine AstraZeneca). Khoảng cách giữa liều cơ bản/bổ sung với liều nhắc lại ít nhất 3 tháng.