F1 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi COVID-19 được cách ly y tế 7 ngày tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế vừa gửi công văn đến UBND các tỉnh, thành phố về việc cách ly y tế cho F1 đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh. 
Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Nhân)
Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Nhân)

Theo Bộ Y tế, hiện nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỉ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao, nhiều F1 đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh. Để kịp thời điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, các đơn vị thực hiện các biện pháp sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày không quá 6 tháng, hoặc đã khỏi COVID-19 trong 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) phải cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện); tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo.

Khi cách ly tại nhà, F1 phải tuân thủ 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên.