Từ 1/1/2022, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế vừa ban hành văn bản về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh từ ngày 1/1/2022.
Người dân xếp hàng chờ lên máy bay (Ảnh - BYT)
Người dân xếp hàng chờ lên máy bay (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế yêu cầu người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trẻ dưới 2 tuổi); khai báo y tế trước khi nhập cảnh; cài đặt, sử dụng ứng dụng PC-COVID để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định.

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân chưa tiêm vaccine, hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí trong thời gian thực hiện cách ly nếu đủ điều kiện. Đối với đoàn khách nhập cảnh Việt Nam theo lời mời của lãnh đạo cấp cao thực hiện theo đề án đón đoàn.

Người nhập cảnh chi trả phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác theo quy định của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi COVID-19, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh cần tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh,…); không tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú; xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều phải cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ hết 14 ngày; kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh là trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (sau đây gọi chung là người chăm sóc). Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.