Người mắc COVID-19 có thể tiêm vaccine ngay sau khi hồi phục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thứ trưởng Bộ Y tế (BYT) Nguyễn Trường Sơn vừa ký văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các viện, cục về việc tiêm vaccine COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại.
Người cao tuổi được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Người cao tuổi được tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Về việc tiêm liều bổ sung vaccine COVID-19, BYT yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1,2,3 mũi tùy theo loại vaccine).

Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...; người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V được tiêm vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA; tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành điều cơ bản.

Người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế được tiêm liều nhắc lại vaccine COVID-19.

Theo BYT, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA/vaccine véc tơ virus (vaccine AstraZeneca), tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Vaccine sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là vaccine đã được BYT phê duyệt. Liều lượng vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được BYT cho phép. Đặc biệt, người đã mắc COVID-19 thì tiêm vaccine ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo qui định.