Hà Lan tuyên bố cung cấp tài chính cho sửa chữa và chuyển giao xe tăng Leopard-1A5 cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hà Lan tiếp tục tuyên bố ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga và sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho Kiev. Những chiếc xe Leopard 1A5 lỗi thời không làm Amsterdam khó chịu, người Hà Lan quyết định đầu tư.
Hà Lan sẽ tài trợ sửa chữa và chuyển giao xe Leopards-1A5 cho Ukraine. Ảnh Military Ukraine.
Hà Lan sẽ tài trợ sửa chữa và chuyển giao xe Leopards-1A5 cho Ukraine. Ảnh Military Ukraine.

Hà Lan tuyên bố sẵn sàng chi trả cho hoạt động sửa chữa và chuyển giao loạt Leopard 1A5 đầu tiên cho Ukraine, có số lượng khoảng 100 xe. Ngoài Hà Lan, Đức và Đan Mạch cũng sẽ tham gia hoạt động chuyển giao. Quan điểm của Đan Mạch chưa rõ ràng, quốc gia này sẽ tài trợ cho tiến trình sửa chữa và chuyển giao xe tăng từ Đức, hoặc sẽ cung cấp một số xe tăng từ quân đội. Cả hai tùy chọn đều có thể.

Hà Lan đồng thời cam kết huấn luyện lính tăng Ukraine, cung cấp phụ tùng thay thế cho xe tăng và mua sắm đạn dược. Vấn đề này đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hà Lan Kaisa Ollongren và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Wopke Gukstra phát biểu tại Quốc hội quốc gia này. Ông Ollongren nói:

“Cuộc chiến ở Ukraine đang ở giai đoạn quyết định. Tôi cho rằng cuộc chiến sẽ tăng cường trong những tháng tới. (...) có dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới. Đó là lý do tại sao việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực lại có ý nghĩa quan trọng. Lực lượng xe tăng mới sẽ duy trì khả năng phục hồi của Ukraine và cải thiện vị thế quân đội quốc gia này trên chiến trường.”

Trước đó, chính phủ Đức đã cho phép Rheinmetall và Flensburger Fahrzeugbau Gesellschaft mbH (FFG) xuất khẩu xe tăng Leopard 1, có khoảng 187 xe. Những chiếc xe tăng này sẽ được khôi phục và chuyển giao cho Ukraine, và Hà Lan sẽ tài trợ cho quá trình này, vì đây không phải là lần đầu tiên đối với họ. Trước đó, Amsterdam tài trợ hiện đại hóa xe tăng T-72 của Liên Xô cho Ukraine từ kho vũ khí của Cộng hòa Séc.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhượng bộ yêu cầu của Kiev ngày 25/1, cam kết sẽ giao cả hai phiên bản Leopard ngay khi có thể giao chúng. Hội đồng An ninh Liên bang chính thức phê duyệt giấy phép xuất khẩu thiết giáp vào ngày 3/2, nhưng không công bố số lượng cho đến ngày 7/1, theo Der Spiegel và Business Insider (BI) phiên bản tiếng Đức.

Kế hoạch cho Leopard 2 là hình thành khoảng 2 tiểu đoàn xe tăng với tổng số 61 xe tăng từ cả quân đội Đức, từ các nước EU và NATO khác. 14 chiếc tăng đầu tiên dự kiến ​​sẽ đến Ukraine “vào cuối tháng 3”.

Những chiếc Leopard 1 cũ hơn sẽ cần có thời gian. Flensburger Fahrzeugbau Gesellschaft (FFG) có từ 90 đến 99 xe tăng tại nhà máy gần biên giới Đan Mạch. Theo Der Spiegel, công ty đã tân trang gần 30 chiếc và có thể giao xe “sớm nhất là vào mùa xuân”.

Công ty Rheinmetall đã thỏa thuận với Ý mua 88 chiếc Leopards đã nghỉ hưu nhiều năm trước và đang niêm cất. Giám đốc điều hành Rheinmetall Armin Papperger trả lời phỏng vấn của Reuters cho biết, các xe tăng cần phải được đại tu hoàn toàn trước khi có thể gửi đến Ukraine, quá trình đòi hỏi nhiều tháng. Ông ước tính công ty sẽ giao tới 25 chiếc Leopards trong năm 2023, số còn lại sẽ đến vào năm 2024.

Mặc dù tổng số Leopard 1 lên 187 chiếc, nhưng giới truyền thông lưu ý rằng nhiều xe tăng sẽ phải được tháo rời để lấy các bộ phận trong quá trình tân trang, vì vậy số lượng thực tế được giao cho Ukraine dự kiến khoảng hơn 100 chiếc.

"Có bao nhiêu xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1A5 sẽ thực sự được chuyển đến Ukraine tùy thuộc vào kết quả công việc sửa chữa cần thiết", Business Inside tuyên bố chung từ hai bộ quốc phòng Đức cho biết.

Đạn cho pháo 105mm của xe tăng hiện là một thách thức về mặt hậu cần. Der Spiegel tuyên bố chỉ có 25.000 viên đạn và việc sản xuất thêm có thể mất nhiều tháng.

Theo Military Ukraine