Công ty Otokar của Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt xe chiến đấu bọc thép 8x8 Arma II 40 tấn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu xe thiết giáp bánh lốp đa năng 8x8 hạng nặng mới, có khối lượng đến 40 tấn, thiết kế module, có khả năng bơi, được trang bị vũ khí đến pháo 120 mm với cấp độ bảo vệ cao.

Otokar đã tăng cường dòng xe bọc thép ARMA với xe thiết giáp bánh lốp ARMA II 8×8. ARMA II là phương tiện chiến đấu bọc thép thế hệ mới với khả năng vượt địa hình và cấu trúc module, có cấp độ bảo vệ cao nhất và hỏa lực mạnh nhất trong các loại xe cùng loại.

Xe thiết giáp bánh lốp 8x8 Arma II do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Video Otokar.

Xe có trọng lượng tối đa 40 tấn và động cơ 720 HP, ARMA II cho phép tích hợp hệ thống pháo hạng nặng cỡ nòng lên tới 120mm, khả năng chịu tải lớn hơn và tính năng bảo vệ tốt hơn. Công ty có kế hoạch tiếp tục sản xuất ARMA hiện tại, cho biết dòng xe ARMA đạt được mức độ hài lòng cao của quân đội. ARMA II là phương tiện duy nhất trong loại trọng tải này nhưng có khả năng lội nước.

Otokar là doanh nghiệp sản xuất xe buýt và xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, có trụ sở tại Sakarya, Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty đi tiên phong ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày thành lập, nỗ lực tăng tỷ lệ thành phần nội địa vào xe thiết giáp bánh lốp ARMA II.

Công Otokar thực hiện một bước quan trọng trong định hướng giảm sự phụ thuộc nước ngoài trong quá trình phát triển xe thiết giáp ARMA II. Trong ARMA II, Otokar sử dụng hộp chuyển số và hệ thống treo do công ty tự thiết kế và sản xuất bằng nguồn lực của doanh nghiệp.

Công ty đã sử dụng các hệ thống thứ cấp thiết kế và sản xuất trong nước, bao gồm cả hệ thống làm mát và thông gió thân xe. ARMA II trở thành xe thiết giáp hạng nặng bánh lốp 8×8 sản xuất trong nước đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài mục đích thiết kế, là phương tiện chiến đấu bọc thép bánh lốp tiêu chuẩn và chở quân cho bộ binh, có thể lắp đặt các hệ thống vũ khí, hệ thống thiết bị khác nhau, tích hợp vào thân xe ARMA II. ARMA II có các biến thể khác nhau như xe trinh sát hỏa lực, xe tình báo, trinh sát điện tử, trinh sát vũ khí hủy diệt lớn. Do có thể tích bên trong lớn, khả năng cơ động nhanh và cấp độ bảo vệ cao, xe ARMA II có thể được trang bị trở thành xe chỉ huy, điều hành tác chiến hoặc xe thông tin liên lạc. Đồng thời từ thân xe ARMA II có thể phát triển các xe quân y cứu thương cứu hộ trên chiến trường cũng như xe kỹ thuật sửa chữa, cứu kéo.

Arma là dòng phương tiện chiến đấu bọc thép lội nước 6×6 và 8×8 do Otokar thiết kế và phát triển. Otokar đã phát triển phương tiện này cho dự án Xe bọc thép Chiến thuật có mục đích đặc biệt (OMTTZA) của Lực lượng bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ. Otokar lần đầu tiên giới thiệu trước công chúng xe bọc thép bánh lốp Arma tại Eurosatory 2010.

Arma là loại sản phẩm mới trong dòng xe bọc thép bánh lốp chiến thuật của Otokar với cấu hình nhiều bánh module. Quá trình phát triển xe Arma bắt đầu vào năm 2007 như một dự án phát triển từ nguồn tài chính của công ty dành cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Toàn bộ quá trình, từ thiết kế ý tưởng, nghiên cứu phát triển, nghiên cứu thử nghiệm mô phỏng trên máy tính cho đến các giai đoạn thử nghiệm bao gồm quy trình xác nhận và thẩm định, thiết kế sản xuất và nghiên cứu kỹ thuật đều do Otokar thực hiện.

Theo Military Leak